Thứ hai, ngày 14 tháng 04 năm 2016

Đội Văn nghệ dân gian xã Thuận An

29/01/2021 16:57 G1T+7

Năm 2015, được sự vận động của cấp ủy, chính quyền và một số người già ở 2 bon Bu Ðắk và bon Sar Pa, Ðội Văn nghệ dân gian xã Thuận An (Ðắk Mil) được thành lập với hơn 20 thành viên người dân tộc M'nông, có tuổi đời từ 18 – 55 tuổi. Từ đó đến nay, các thành viên trong đội luôn cùng nhau luyện tập, biểu diễn trong các hoạt động văn hóa, văn nghệ của địa phương.

Ðội văn nghệ chia làm 2 nhóm: nhóm đánh cồng chiêng và nhóm múa. Cùng với đánh cồng chiêng và múa, các thành viên trong đội còn biết hát và biểu diễn các làn điệu dân ca như ru em, hát giao duyên, hát đối đáp… Bên cạnh đó, đội còn luyện tập thêm các bài múa ca ngợi Bác Hồ kính yêu, tình yêu, sự đổi thay của quê hương - đất nước, bon làng; tham gia các hội diễn văn nghệ quần chúng, giao lưu với các đơn vị, cơ quan khi có nhu cầu và đạt được nhiều thành tích cao trong các hội thi, hội diễn. Qua đó, Đội Văn nghệ dân gian đã góp phần gìn giữ, giáo dục các thế hệ người M'nông phát huy hơn nữa giá trị tốt đẹp văn hóa truyền thống trên quê hương biên giới Thuận An.

Đội Văn nghệ dân gian xã Thuận An thường tập trung sinh hoạt, luyện tập rất nhiệt tình.

Các thành viên nam tập đánh chiêng và trao đổi kinh nghiệm diễn tấu trước khi biểu diễn.

Nghệ nhân ưu tú H'Plơ, Ðội trưởng đội văn nghệ tận tình hướng dẫn từng động tác điệu múa truyền thống của dân tộc M'nông cho các thành viên nữ.

Y Krăk

909
TIN MỚI NHẤTNAU N’KÔCH MHEXOR XƯV YAZ HLO

Là số lễ hội truyền thống của các dân tộc thiểu số tại chỗ như: Lễ sum họp cộng đồng, lễ mừng được mùa, lễ mừng chiến thắng, lễ cúng bến nước, lễ cúng cơm mới… đã được tỉnh sưu tầm, phục dựng trong những năm qua.

* Jêng rnoh rbŭn bư brah kal e bơh ăp bu nong iê bu nuyh rêh du ntŭk tâm ban: Bư brah tâm rnglăp bon lan, bư brah m’ak gĕh n’sĭt âk ndu ndơ tăm, bư brah dơi tâm lơh, bư brah ndrâm dak, bư brah sông piăng mhe… lĕ dơi n’gor joi răk mray, ndâk njêng tay tâm ăp năm lĕ lăn.

* Zos chor lêr hôix truênx thôngs ntơưv cxuô minhx cxưx nênhs tsơưs ntơưv qơư sưs li: Lêr sum hopx côngx đôngx, lêr phôngv lo kôngz, lêr phôngv ntâus zênhx, lêr côngv hâur đêx, lêr côngv mor blêx yaz… tưz lo xênhr nrar, tror uô tơưv hur chor shông đhâu.