Thứ hai, ngày 14 tháng 04 năm 2016

Phát huy di sản văn hóa vùng Công viên địa chất toàn cầu UNESCO Ðắk Nông

16/01/2023 10:06 G1T+7

Công viên địa chất toàn cầu (CVĐCTC) UNESCO Đắk Nông có diện tích hơn 4.700km2, trải dài qua 6 huyện, thành phố gồm: Cư Jút, Đắk Mil, Đắk Song, Đắk Glong, Krông Nô và thành phố Gia Nghĩa. Trên vùng CVĐCTC UNESCO Đắk Nông phong phú, đa dạng về văn hóa truyền thống của các tộc người bản địa và dân tộc thiểu số (DTTS) sinh sống, lập nghiệp nơi đây như M’nông, Mạ, Ê đê, Thái, Dao, Tày, Nùng, Mông... Những đặc trưng, sắc thái văn hóa riêng của mỗi tộc người tạo nên bức tranh đa sắc màu của một vùng văn hóa.

Văn hóa chữ viết, âm nhạc, ẩm thực, phong tục, tập quán, lễ hội truyền thống… của các dân tộc làm nên những di sản văn hóa vật thể và phi vật thể hết sức quý giá. Các loại hình sinh hoạt văn hóa dân gian, sinh hoạt cộng đồng phong phú, kho tàng văn học dân gian đặc sắc có giá trị di sản mang tầm quốc gia và quốc tế. Tiêu biểu như Không gian văn hóa cồng chiêng Tây Nguyên đã được UNESCO công nhận là Kiệt tác truyền khẩu và phi vật thể của nhân loại. Trong đó, Đắk Nông có 3 dân tộc M’nông, Mạ, Ê đê là chủ thể của di sản văn hóa này. Sử thi (Ot Ndrong), Dân ca (Nau M'Pring) và Nghề dệt thủ công truyền thống của người M’nông được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia… Một số giá trị văn hóa đặc sắc, nổi tiếng của các DTTS khác cũng được giữ gìn, phát huy rất tốt trên vùng đất CVĐCTC UNESCO Đắk Nông như đàn tính, hát then của người Tày, Nùng, Thái; múa sạp, múa khăn, khua luống của người Thái; chợ phiên, múa khèn của người Mông; lễ cấp sắc của người Dao…

Đồng bào M’nông tiếp nối nghề dệt thủ công truyền thống

Âm nhạc là loại hình văn hóa được các DTTS phát huy tốt, làm phong phú hơn đời sống văn hóa, tinh thần người dân

Di sản Không gian văn hóa cồng chiêng có ý nghĩa và vai trò quan trọng trong đời sống của đồng bào bản địa

CVĐCTC UNESCO Đắk Nông là vùng đất còn lưu giữ các bộ đàn đá có giá trị lịch sử và văn hóa

Chợ phiên của đồng bào Mông ở Cư Knia (Cư Jút), Đắk R’măng và Đắk Som (Đắk Glong) là điểm du lịch độc đáo

                                              H' Mai

179
TIN MỚI NHẤTNAU N’KÔCH MHEXOR XƯV YAZ HLO

Là số lễ hội truyền thống của các dân tộc thiểu số tại chỗ như: Lễ sum họp cộng đồng, lễ mừng được mùa, lễ mừng chiến thắng, lễ cúng bến nước, lễ cúng cơm mới… đã được tỉnh sưu tầm, phục dựng trong những năm qua.

* Jêng rnoh rbŭn bư brah kal e bơh ăp bu nong iê bu nuyh rêh du ntŭk tâm ban: Bư brah tâm rnglăp bon lan, bư brah m’ak gĕh n’sĭt âk ndu ndơ tăm, bư brah dơi tâm lơh, bư brah ndrâm dak, bư brah sông piăng mhe… lĕ dơi n’gor joi răk mray, ndâk njêng tay tâm ăp năm lĕ lăn.

* Zos chor lêr hôix truênx thôngs ntơưv cxuô minhx cxưx nênhs tsơưs ntơưv qơư sưs li: Lêr sum hopx côngx đôngx, lêr phôngv lo kôngz, lêr phôngv ntâus zênhx, lêr côngv hâur đêx, lêr côngv mor blêx yaz… tưz lo xênhr nrar, tror uô tơưv hur chor shông đhâu.