Thứ hai, ngày 14 tháng 04 năm 2016

Những nữ nghệ nhân say mê văn hóa dân tộc

16/01/2023 09:59 G1T+7

1. Nghệ nhân Nhân dân H'Jang, dân tộc M'nông (SN 1942), bon Ðắk Plao, thị trấn Kiến Ðức (Ðắk R'lấp).

 

Bà H'Jang nắm giữ kỹ năng diễn tấu cồng chiêng dân tộc M'nông. Với năng khiếu và sự đam mê văn hóa dân tộc, bà luôn tích cực vận động bà con trong bon tham gia đánh cồng chiêng và thành lập đội cồng chiêng. Tuổi đã khá cao, nhưng hiện nay bà vẫn miệt mài ngồi bên khung cửi để dệt thổ cẩm, dạy nghề dệt truyền thống.

2. Nghệ nhân ưu tú H'Grao, dân tộc Mạ (SN 1948), ở bon B'Dơng, xã Ðắk Som (Ðắk Glong).

 

Bà là nghệ nhân biết hát và sáng tác những bài hát dân ca của dân tộc Mạ. Khi sáng tác và hát dân ca bà thường gắn nội dung ca ngợi cuộc sống, lao động, tình yêu đôi lứa với những câu hát dễ nhớ, mộc mạc. Bà cũng là người truyền lửa, quảng bá, nhân rộng hoạt động hát dân ca trong thanh thiếu niên và tích cực truyền dạy nghề dệt thổ cẩm cho người dân trong bon...

3. Nghệ nhân ưu tú Lò Thị Hoa, dân tộc Thái (SN 1956), thôn Trung Sơn, xã Ea Pô (Cư Jút).

 

Nghệ nhân Lò Thị Hoa có nhiều tâm huyết để giữ gìn, phát triển nghề dệt thổ cẩm của người Thái. Bà thường lên rừng lấy vỏ cây, lá cây để làm màu nhuộm chỉ. Từ chiếc váy, áo, khăn đội đầu, khăn trải bàn, rèm cửa… đều được bà thổi hồn bằng những hoa văn độc đáo, sống động như bông hoa, con rồng, rau dớn… Ngoài ra, bà còn tích cực tham gia các hoạt động văn hóa, văn nghệ ở địa phương, tỉnh tổ chức.

4. Nghệ nhân ưu tú H Plơ, dân tộc M'nông (SN 1959), bon Sar Pa, xã Thuận An (Ðắk Mil).

 

Bà H Plơ là nghệ nhân hát thành thục và biết nhiều bài hát dân ca truyền thống M'nông. Bà có cách hát lôi cuốn và điêu luyện như ngân rung, ngắt hơi, ngắt nhịp và sắc thái biểu cảm qua từng bài hát khác nhau. Bà luôn nhiệt tình tham gia và có nhiều đóng góp tích cực trong việc bảo tồn và phát huy di sản văn hóa truyền thống tại địa phương.

5. Nghệ nhân ưu tú H'Ðá Êya, dân tộc Ê đê (SN 1967), buôn Nui, xã Tâm Thắng (Cư Jút).

 

Bà H’Đă ngày ngày miệt mài bên khung cửi để dệt nên những tấm áo, tấm váy, tấm khố… Bên cạnh đó, bà còn sáng tạo, cách tân những sản phẩm từ thổ cẩm như váy, túi xách phù hợp với xu thế đổi mới nhưng không mất đi nét đẹp truyền thống của người Ê đê. Bà còn là hạt nhân trong việc giữ gìn nghề dệt thổ cẩm truyền thống của người Ê đê xã Tâm Thắng.

Y Krăk

200
TIN MỚI NHẤTNAU N’KÔCH MHEXOR XƯV YAZ HLO

Là số lễ hội truyền thống của các dân tộc thiểu số tại chỗ như: Lễ sum họp cộng đồng, lễ mừng được mùa, lễ mừng chiến thắng, lễ cúng bến nước, lễ cúng cơm mới… đã được tỉnh sưu tầm, phục dựng trong những năm qua.

* Jêng rnoh rbŭn bư brah kal e bơh ăp bu nong iê bu nuyh rêh du ntŭk tâm ban: Bư brah tâm rnglăp bon lan, bư brah m’ak gĕh n’sĭt âk ndu ndơ tăm, bư brah dơi tâm lơh, bư brah ndrâm dak, bư brah sông piăng mhe… lĕ dơi n’gor joi răk mray, ndâk njêng tay tâm ăp năm lĕ lăn.

* Zos chor lêr hôix truênx thôngs ntơưv cxuô minhx cxưx nênhs tsơưs ntơưv qơư sưs li: Lêr sum hopx côngx đôngx, lêr phôngv lo kôngz, lêr phôngv ntâus zênhx, lêr côngv hâur đêx, lêr côngv mor blêx yaz… tưz lo xênhr nrar, tror uô tơưv hur chor shông đhâu.