Thứ hai, ngày 14 tháng 04 năm 2016

Những đảng viên hạt nhân ở cơ sở

16/01/2023 10:10 G1T+7

Những năm qua, nhiều cán bộ, đảng viên người DTTS trên địa bàn tỉnh không ngừng phấn đấu, gương mẫu trong các hoạt động, chăm lo phát triển kinh tế, xây dựng thôn, bon, bản ngày càng giàu đẹp. Đội ngũ cán bộ, đảng viên ở cơ sở tích cực đưa các chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước đến với đồng bào ngày một hiệu quả. Họ là những hạt nhân làm kinh tế giỏi, luôn gần gũi đồng bào DTTS, hướng dẫn người dân kỹ thuật chăm sóc cây trồng vật nuôi… Qua đó, góp phần để vùng đồng bào DTTS ngày càng phát triển.

Đàm Trung Đức (sinh năm 1974), dân tộc Hoa, Phó Bí thư chi bộ, Trưởng Ban công tác mặt trận bản Đầm Giỏ, xã Thuận Hà (Đắk Song).

Ông chú trọng chăm sóc vườn cây của gia đình đạt năng suất cao

Năm 2019, ông được tín nhiệm bầu làm Phó Bí thư chi bộ bản, trên cương vị này, ông luôn gương mẫu, nỗ lực hoàn thành nhiệm vụ. Ông quan niệm để dân tin, dân hiểu thì mình có trách nhiệm với dân, qua đó nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của Nhân dân. Từ đó, người dân mới đồng lòng, chung sức để mình và cả tập thể chi bộ hoàn thành tốt nhiệm vụ. Mỗi cuộc họp chi bộ, ông luôn đóng góp những ý kiến cụ thể, liên quan, đúng với thực tế địa phương. Bên cạnh đó, ông cùng với các dảng viên khác chú trọng hướng dẫn người dân về cách làm trong lao động, giới thiệu những mô hình kinh tế đạt hiệu quả cao để người dân học tập và áp dụng. Với uy tín, sự vận động tuyên truyền của ông và tập thể chi bộ, nhiều hộ dân luôn đồng tình ủng hộ; góp công, góp của hiến đất để làm đường nông thôn, đường vào khu sản xuất, nhiệt tình tham gia xây dựng nông thôn mới. Ngoài ra, ông luôn được bà con tin tưởng, yêu quý vì đã có nhiều đóng góp xây dựng bản ngày một giàu mạnh, góp phần xây dựng khối đại đoàn kết dân tộc…

K’ Mbai (sinh năm 1982), dân tộc M'nông, Trưởng bon Ting Wel Đăng, xã Đắk Ha (Đắk Glong).

Đảng viên, Trưởng bon K’ Mbai tìm hiểu lưu trữ những mô hình, cách làm hay để hướng dẫn người dân trong bon

Năm 2005, anh được kết nạp vào Đảng, đến năm 2015 được người dân tín nhiệm bầu làm trưởng bon. Những năm qua, bản thân ông cùng với cán bộ, đảng viên, các tổ chức đoàn thể trong bon luôn phát huy tốt tính tiên phong, gương mẫu để hướng dẫn và vận động bà con chăm lo phát triển kinh tế. Các chương trình, chủ trương, chính sách của Đảng, để giúp người dân giảm nghèo... được anh và cán bộ, đảng viên tổ chức triển khai và thực hiện đầy đủ đến với người dân. Qua sự tuyên truyền, vận động của anh cùng với các đảng viên khác, nhiều người dân đã tham gia thành lập các nhóm cùng sở thích như: chăn nuôi bò, chăn nuôi heo, trồng cà phê, hồ tiêu hữu cơ. Người dân tích cực tăng gia sản xuất, phát triển kinh tế gia đình; đời sống ngày càng khởi sắc, số hộ nghèo giảm theo từng năm, số hộ khá giàu tăng lên.

Nông Thị Liên (SN 1982), dân tộc Tày, Bí thư Chi bộ, kiêm Trưởng thôn 4, xã Đắk P’lao (Đắk Glong).

Đảng viên, Trưởng bon K’ Mbai tìm hiểu lưu trữ những mô hình, cách làm hay để hướng dẫn người dân trong bon

Hơn 12 năm là đảng viên, từng trải qua nhiều vị trí công tác trưởng thôn, bí thư chi bộ, bà Liên có vị trí vai trò quan trọng trong công tác xây dựng đảng ở cơ sở. Bà tích cực vận động người dân đoàn kết, giúp đỡ nhau phát triển kinh tế, giữ gìn văn hóa truyền thống, không vi phạm pháp luật... Nhờ đó, bà luôn được người dân yêu mến, tin tưởng, góp phần tích cực trong phát triển kinh tế- xã hội tại địa phương. Từ sự nỗ lực, cố gắng của mình, bà Nông Thị Liên được các cấp chính quyền tặng nhiều giấy khen, danh hiệu thi đua.

Ðiểu Byan (dân tộc M'nông), đảng viên, Trưởng bon Ðiêng Ðu, ở xã Ðắk Ngo (Tuy Ðức).

Thu nhập ổn định từ trồng trọt, chăn nuôi giúp gia đình ông xây dựng được nhà cửa khang trang

Những năm qua, Điểu Byan là “đầu tàu” trong việc giúp đỡ bà con trong bon thay đổi tư duy làm ăn, phát triển kinh tế, giảm nghèo hiệu quả. Không cam chịu với cái nghèo mãi đeo bám, ông đã tham gia nhiều lớp khuyến nông, tập huấn khoa học kỹ thuật để tích lũy kinh nghiệm phát triển kinh tế. Từ đó, ông đã truyền kiến thức của mình cho các thành viên trong gia đình cải tạo đất đai, phát triển được 8 ha điều, cà phê và chăn nuôi bò một cách hiệu quả. Hiện nay, gia đình Điểu Byan luôn đi đầu trong phong trào phát triển kinh tế tại địa phương. Không những vậy, ông còn chủ động truyền đạt kinh nghiệm của gia đình cho người dân để phát triển kinh tế hiệu quả hơn.

Mai Anh- Minh Huyền- Y Sơn

226
TIN MỚI NHẤTNAU N’KÔCH MHEXOR XƯV YAZ HLO

Là số lễ hội truyền thống của các dân tộc thiểu số tại chỗ như: Lễ sum họp cộng đồng, lễ mừng được mùa, lễ mừng chiến thắng, lễ cúng bến nước, lễ cúng cơm mới… đã được tỉnh sưu tầm, phục dựng trong những năm qua.

* Jêng rnoh rbŭn bư brah kal e bơh ăp bu nong iê bu nuyh rêh du ntŭk tâm ban: Bư brah tâm rnglăp bon lan, bư brah m’ak gĕh n’sĭt âk ndu ndơ tăm, bư brah dơi tâm lơh, bư brah ndrâm dak, bư brah sông piăng mhe… lĕ dơi n’gor joi răk mray, ndâk njêng tay tâm ăp năm lĕ lăn.

* Zos chor lêr hôix truênx thôngs ntơưv cxuô minhx cxưx nênhs tsơưs ntơưv qơư sưs li: Lêr sum hopx côngx đôngx, lêr phôngv lo kôngz, lêr phôngv ntâus zênhx, lêr côngv hâur đêx, lêr côngv mor blêx yaz… tưz lo xênhr nrar, tror uô tơưv hur chor shông đhâu.