Thứ hai, ngày 14 tháng 04 năm 2016

Lễ cúng dòng họ của người Mông ở Ðắk Glong

16/01/2023 10:01 G1T+7

Lễ cúng dòng họ (hay còn gọi lễ tu su, dù su, uô su, sâu su hoặc dù tàu) là một nghi lễ quan trọng trong năm của đồng bào Mông.

Hiện nay, ở xã Đắk Ha (Đắk Glong), còn có hai họ Sùng và họ Hạng của người Mông còn duy trì lễ cúng dòng họ. Năm nào cũng vậy, cứ đến ngày 7 hay 17 hoặc 27/7 (âm lịch) là dòng họ Sùng lại tổ chức lễ cúng dòng họ. Còn họ Hạng thì được tổ chức vào ngày 9 hay 19 hoặc 29/9 (âm lịch).

Đồ dùng để tổ chức lễ cúng gồm sợi chỉ đỏ, trắng dài khoảng 20-30 cm; cây sậy; cây “giang” (một loại cây thân đốt, có gai, lõi cây xốp)...

Lễ cúng được chia làm 2 phần. Phần lễ trong nhà: Thầy cúng mời thần linh, tổ tiên về chứng giám. Thầy cúng tiến hành làm lễ xua đuổi cái xấu, các loại ma quỷ độc ác ra khỏi gia chủ và các hộ gia đình trong dòng họ. Sau đó, cầu mong các gia đình được mạnh khỏe, gặp may mắn trong cuộc sống…

Sau phần lễ trong nhà, thầy cúng và tất cả người trong dòng họ ra phía sau nhà chủ để làm phần lễ thứ 2. Mọi người đứng thành một nhóm sát nhau, thầy cúng dùng cây “giang” có cuốn trên ngọn bằng các cây sậy để kêu gọi ma quỷ độc ác (“pù su” theo tiếng Mông) thường xuyên mang những điều xấu cho con người (như bệnh tật, ốm đau, tai nạn…) đến và thầy cúng dùng dao chém ma quỷ đậu trên lá cây sậy. Người phụ việc cho thầy cúng cầm chiếc nỏ bắn lên trời, với ý nghĩa là khi bị chém, "pù su" sẽ bay lên trời thoát thân nên bắn tên đuổi theo để tiêu diệt.

Lễ cúng dòng họ của người Mông được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đưa vào Danh mục Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

Lễ vật chính của buổi cúng dòng họ gồm 1 con dao, 1 chiếc nỏ, 1 con gà, 2 gùi hoặc rổ lúa và ngô, 2 chén gạo, 2 quả trứng gà, rượu…

Thầy cúng mời thần linh, tổ tiên về chứng giám

      Minh Huyền

168
TIN MỚI NHẤTNAU N’KÔCH MHEXOR XƯV YAZ HLO

Là số lễ hội truyền thống của các dân tộc thiểu số tại chỗ như: Lễ sum họp cộng đồng, lễ mừng được mùa, lễ mừng chiến thắng, lễ cúng bến nước, lễ cúng cơm mới… đã được tỉnh sưu tầm, phục dựng trong những năm qua.

* Jêng rnoh rbŭn bư brah kal e bơh ăp bu nong iê bu nuyh rêh du ntŭk tâm ban: Bư brah tâm rnglăp bon lan, bư brah m’ak gĕh n’sĭt âk ndu ndơ tăm, bư brah dơi tâm lơh, bư brah ndrâm dak, bư brah sông piăng mhe… lĕ dơi n’gor joi răk mray, ndâk njêng tay tâm ăp năm lĕ lăn.

* Zos chor lêr hôix truênx thôngs ntơưv cxuô minhx cxưx nênhs tsơưs ntơưv qơư sưs li: Lêr sum hopx côngx đôngx, lêr phôngv lo kôngz, lêr phôngv ntâus zênhx, lêr côngv hâur đêx, lêr côngv mor blêx yaz… tưz lo xênhr nrar, tror uô tơưv hur chor shông đhâu.