Thứ hai, ngày 14 tháng 04 năm 2016

Du lịch cộng đồng - Hướng đi mới để tạo sinh kế trong vùng đồng bào DTTS

16/01/2023 10:05 G1T+7

Theo Quy hoạch tỉnh Đắk Nông thì Du lịch (trong đó có du lịch cộng đồng) được xác định là một trong 3 trụ cột phát triển kinh tế của tỉnh. Đến năm 2030, Đắk Nông phấn đấu trở thành điểm du lịch hấp dẫn của khu vực và năm 2050 trở thành trung tâm du lịch mang tầm vóc quốc gia.

Cơ sở để tỉnh xác định vì Đắk Nông có nhiều điều kiện, tiềm năng để phát triển du lịch. Trong Công viên Địa chất (CVĐC) Toàn cầu UNESCO Đắk Nông có hơn 100 hang động lớn nhỏ, phân bố chủ yếu ở huyện Krông Nô; được Hiệp hội hang động núi lửa Nhật Bản xác lập kỷ lục Đông Nam Á về cả quy mô, độ dài và tính độc đáo.

Đắk Nông còn có nhiều cảnh quan thiên nhiên độc đáo, hùng vĩ cùng với nhiều ngọn thác đẹp, bên cạnh Vườn Quốc gia Tà Đùng là những địa điểm hấp dẫn có thể khai thác nhiều loại hình du lịch. Đắk Nông có hơn 40 dân tộc anh em cùng sinh sống, mỗi dân tộc có nét văn hóa mang bản sắc riêng. Nền văn hóa phong phú, đa dạng đang được bảo tồn như cồng chiêng, đàn đá, Mló, M’buốt, Goong reng của các dân tộc bản địa; khua luống người Thái; đàn tính-hát then người Tày-Nùng; khèn Mông…

Để thu hút du khách đến tham quan, nhiều cá nhân, gia đình đã đầu tư kinh phí xây dựng homestay, farmstay như Công ty TNHH Tà Đùng Top View; Làng du lịch cộng đồng Đắk Som (Đắk Glong); Làng du lịch cộng đồng Nâm Nung (Krông Nô)… Tại đây đã trưng bày, quảng bá các loại nhạc cụ, trang phục, ẩm thực truyền thống của các dân tộc đến với du khách.

Tính riêng trong dịp lễ 2/9/2022 đã có 46.250 lượt khách đến các điểm du lịch của tỉnh Đắk Nông, tăng 6,55% so với năm 2019. Tại các Làng du lịch văn hóa cộng đồng cũng thu hút hàng trăm ngàn lượt khách đến tham quan mỗi dịp lễ, hội. Thời gian tới, tỉnh tiếp tục tạo điều kiện tốt để Du lịch cộng đồng phát triển, tạo việc làm, tăng thu nhập cho người dân, nhất là đồng bào các DTTS. Đồng thời bảo tồn và phát huy văn hóa truyền thống các DTTS trên địa bàn tỉnh.

Nhóm du lịch cộng đồng Nâm Nung (Krông Nô) thường xuyên trao đổi, rút kinh nghiệm tiếp tục xây dựng, phát triển và phục vụ du khách tốt hơn

Khu chợ tại Làng du lịch cộng đồng thôn 3, xã Đắk Som (Đắk Glong)

Tại các Làng du lịch cộng đồng, du khách thưởng thức những món ăn dân gian mang hương vị riêng của núi rừng Tây Nguyên

A Trư

182
TIN MỚI NHẤTNAU N’KÔCH MHEXOR XƯV YAZ HLO

Là số lễ hội truyền thống của các dân tộc thiểu số tại chỗ như: Lễ sum họp cộng đồng, lễ mừng được mùa, lễ mừng chiến thắng, lễ cúng bến nước, lễ cúng cơm mới… đã được tỉnh sưu tầm, phục dựng trong những năm qua.

* Jêng rnoh rbŭn bư brah kal e bơh ăp bu nong iê bu nuyh rêh du ntŭk tâm ban: Bư brah tâm rnglăp bon lan, bư brah m’ak gĕh n’sĭt âk ndu ndơ tăm, bư brah dơi tâm lơh, bư brah ndrâm dak, bư brah sông piăng mhe… lĕ dơi n’gor joi răk mray, ndâk njêng tay tâm ăp năm lĕ lăn.

* Zos chor lêr hôix truênx thôngs ntơưv cxuô minhx cxưx nênhs tsơưs ntơưv qơư sưs li: Lêr sum hopx côngx đôngx, lêr phôngv lo kôngz, lêr phôngv ntâus zênhx, lêr côngv hâur đêx, lêr côngv mor blêx yaz… tưz lo xênhr nrar, tror uô tơưv hur chor shông đhâu.