Thứ hai, ngày 14 tháng 04 năm 2016

Vẻ đẹp các núi lửa tại Công viên Địa chất toàn cầu UNESCO Đắk Nông

26/01/2022 07:49 G1T+7

Theo khảo sát của các nhà khoa học, Công viên Địa chất toàn cầu UNESCO Đắk Nông (CVĐC Đắk Nông) hiện có 5 miệng núi lửa, bao gồm cả núi lửa âm và núi lửa dương, là nơi lưu giữ lịch sử kiến tạo địa chất của lớp vỏ Trái đất in dấu lên vùng đất nơi đây.

1. Núi lửa Thuận An

Núi lửa Thuận An (Nâm Gle Rlúh hay còn gọi là núi lồ ô) nằm sát Quốc lộ 14, thuộc thôn Thuận Hạnh, xã Thuận An (Đắk Mil). Đây là một trong 5 ngọn núi lửa trẻ nhất thuộc CVĐC Đắk Nông. Hiện nay, núi lửa Thuận An là một trong 44 điểm di sản của 3 tuyến du lịch của CVĐC Đắk Nông.

 

2. Cụm núi lửa Nâm Kar

Nằm trên tuyến du lịch “Trường ca của nước và lửa” của CVĐC Đắk Nông, dãy núi lửa Nâm Kar thuộc thôn Phú Sơn, xã Quảng Phú (Krông Nô); được hình thành từ 3 núi lửa gồm một điểm nón than chính và hai nón than phụ. Ngày nay, trên miệng ngọn núi lửa này vẫn có nước và cá sinh sống rất nhiều và đồng bào trong vùng vẫn giữ nguyên tên gọi của ngọn núi này là Nâm Kar (có nghĩa là núi cá).

Ảnh: Ban Quản lý CVĐC Đắk Nông

3. Núi lửa Băng Mo

Núi lửa Băng Mo, là điểm thứ 15, thuộc tuyến du lịch “Bản giao hưởng của làn gió mới” có vị trí tại tổ dân phố 4, thị trấn Ea T’ling (Cư Jút). Băng Mo hiện là núi lửa duy nhất được đầu tư xây dựng điểm dừng chân trên đỉnh núi. Từ chân núi lửa, để leo lên đến miệng núi lửa mất khoảng 30 phút. Đứng trên đỉnh núi, du khách có thể thấy của cả một vùng thị trấn Ea T’ling.

Ảnh: Ban Quản lý CVĐC Đắk Nông

4. Núi lửa Nâm Blang (Chư R’luh)

Núi lửa Nâm Blang, trước đây còn được biết đến với tên gọi là núi lửa Chư R’luh, là một trong các ngọn núi lửa đẹp nhất Tây Nguyên, nằm ở xã Buôn Choáh, huyện Krông Nô. Đây là núi lửa duy nhất trong vùng CVĐC Đắk Nông tạo ra hệ thống 50 hang động dung nham, tổng chiều dài gần 10.000m, có quy mô và tính độc đáo bậc nhất Đông Nam Á, ẩn chứa nhiều điều thú vị đang cần được nghiên cứu và giải mã.

 

5 Núi lửa Nam Dơng

Tọa lạc ở huyện Cư Jút, Nam Dơng là núi lửa lớn thứ ba của CVĐC Đắk Nông, có cảnh quan ngoạn mục và được bảo tồn khá nguyên vẹn. Theo độ cao của miệng núi lửa, có thể gọi đây là miệng núi lửa âm, bởi vì nhìn từ xa cũng như ở gần (trong vòng bán kính 1-2km) không phân biệt được hình thái núi lửa.

Ảnh: Ban Quản lý CVĐC Đắk Nông

Bảo Ngọc

339
TIN MỚI NHẤTNAU N’KÔCH MHEXOR XƯV YAZ HLO

Là số lễ hội truyền thống của các dân tộc thiểu số tại chỗ như: Lễ sum họp cộng đồng, lễ mừng được mùa, lễ mừng chiến thắng, lễ cúng bến nước, lễ cúng cơm mới… đã được tỉnh sưu tầm, phục dựng trong những năm qua.

* Jêng rnoh rbŭn bư brah kal e bơh ăp bu nong iê bu nuyh rêh du ntŭk tâm ban: Bư brah tâm rnglăp bon lan, bư brah m’ak gĕh n’sĭt âk ndu ndơ tăm, bư brah dơi tâm lơh, bư brah ndrâm dak, bư brah sông piăng mhe… lĕ dơi n’gor joi răk mray, ndâk njêng tay tâm ăp năm lĕ lăn.

* Zos chor lêr hôix truênx thôngs ntơưv cxuô minhx cxưx nênhs tsơưs ntơưv qơư sưs li: Lêr sum hopx côngx đôngx, lêr phôngv lo kôngz, lêr phôngv ntâus zênhx, lêr côngv hâur đêx, lêr côngv mor blêx yaz… tưz lo xênhr nrar, tror uô tơưv hur chor shông đhâu.