Thứ hai, ngày 14 tháng 04 năm 2016

Sự tích suối Cọp tại Đắk Som

26/01/2022 07:55 G1T+7

Hiện nay, đồng bào dân tộc Mạ ở bon B’Srê A, xã Đắk Som, huyện Đắk Glong vẫn còn nhớ rất rõ và lưu truyền những câu chuyện xung quanh suối Cọp, địa điểm được xem như là nơi “tụ tập” của những con hổ (cọp) trước đây.

Địa điểm đàn cọp thường đến uống nước

Theo già làng K’Đời, sinh năm 1939, nơi đây trước kia là một con suối, nước chảy tràn qua Quốc lộ 28 bây giờ. Ngay sát đường, vùng thấp nhất là điểm những con cọp thường xuyên ra uống nước. Già làng K’Đời cho hay, thời đó, ông còn nhỏ, nghe người già kể lại là quân Pháp có săn bắn được 2 con hổ. Sau đó, những con hổ khác đã bỏ chạy vào rừng sâu, thỉnh thoảng mới có một vài con xuất hiện để kiếm mồi (heo, gà, chó của người dân) và xuống suối uống nước.

Nơi này xưa kia đàn cọp thường xuyên tụ tập để nghỉ ngơi

Khi già làng K’Đời được khoảng 10 tuổi, phẫn nộ trước việc hổ ăn thịt một người dân trong bon, dân làng đã họp bàn cách tiêu diệt con hổ này. Người dân đào hầm, đặt chông phía dưới, đặt mồi nhử là một con chó đã chết. Thấy được con mồi, con hổ bèn nhảy vào định ăn thì sập bẫy và bị tiêu diệt. Từ đó về sau, dân làng hầu như không ai gặp hay nghe nói về sự xuất hiện của hổ tại khu vực này.

Già làng K’Đời kể về sự tích suối Cọp

Anh K’Bảy, Phó Chủ tịch UBND xã Đắk Som cho biết thêm, phía trên thượng nguồn con suối này, cách Quốc lộ 28 chừng 1km là địa điểm “tập kết” của đàn hổ. Khu vực này có địa hình khá bằng phẳng, khô ráo. Đây là nơi vào buổi sáng sớm hoặc chiều tối, những con hổ, có khi trên 10 con thường đến để nằm nghỉ, đùa giỡn sau khi đã ăn no nê con mồi.

Suối Cọp hiện tại vẫn cung cấp nguồn nước tưới cho hàng trăm ha cây trồng

Bảo Ngọc

422
TIN MỚI NHẤTNAU N’KÔCH MHEXOR XƯV YAZ HLO

Là số lễ hội truyền thống của các dân tộc thiểu số tại chỗ như: Lễ sum họp cộng đồng, lễ mừng được mùa, lễ mừng chiến thắng, lễ cúng bến nước, lễ cúng cơm mới… đã được tỉnh sưu tầm, phục dựng trong những năm qua.

* Jêng rnoh rbŭn bư brah kal e bơh ăp bu nong iê bu nuyh rêh du ntŭk tâm ban: Bư brah tâm rnglăp bon lan, bư brah m’ak gĕh n’sĭt âk ndu ndơ tăm, bư brah dơi tâm lơh, bư brah ndrâm dak, bư brah sông piăng mhe… lĕ dơi n’gor joi răk mray, ndâk njêng tay tâm ăp năm lĕ lăn.

* Zos chor lêr hôix truênx thôngs ntơưv cxuô minhx cxưx nênhs tsơưs ntơưv qơư sưs li: Lêr sum hopx côngx đôngx, lêr phôngv lo kôngz, lêr phôngv ntâus zênhx, lêr côngv hâur đêx, lêr côngv mor blêx yaz… tưz lo xênhr nrar, tror uô tơưv hur chor shông đhâu.