Thứ hai, ngày 14 tháng 04 năm 2016

Bon Sa Nar, xã Đắk R’măng (Đắk Glong): Bon tên khe suối

03/06/2021 11:07 G6T+7

Theo một số người lớn tuổi trong bon kể, xưa kia bon Sa Nar, xã Đắk R’măng (Đắk Glong) ở trong rừng sâu (thuộc Công ty Cổ phần Nông lâm nghiệp Khải Vy, xã Quảng Sơn, huyện Đắk Glong ngày nay).

Khi đó có một nhóm người M'nông sống bên cạnh một con suối có tên là Đắk Sa Nar. Chiến tranh xảy ra, một số hộ dân đã rời nơi ven suối lên trên đồi cao hơn làm ăn sinh sống, để dễ dàng liên lạc với cán bộ cách mạng và đặt tên bon là Sa Nar Đăng, có nghĩa là bon Sa Nar trên cao. Sau này bon đã trở thành cơ sở cách mạng nối liền giữa Bắc và Nam của căn cứ cách mạng kháng chiến Nâm Nung (căn cứ kháng chiến khu B4-Liên tỉnh IV). Khi đất nước giải phóng, dân số của bon tăng lên nhanh chóng. Vì thế, nhiều hộ dân đã chuyển về xã Quảng Sơn để sinh sống, đặt tên bon là Sa Nar; số còn lại đã chuyển về xã Đắk R’măng sinh sống và cũng đặt tên bon là Sa Nar. Bon Sa Nar, xã Ðắk R’măng hiện có 130 hộ, với 1.090 khẩu, trong đó dân tộc M’nông có110 hộ.

Nơi bắt nguồn tên gọi bon Sa Nar ngày nay là một góc rừng của Công ty Cổ phần Nông lâm nghiệp Khải Vy

Người dân phát triển kinh tế chủ yếu là cây cà phê, với diện tích hơn 100 ha

Hồ thủy lợi được đầu tư trong bon đảm bảo nước tưới cây trồng

Nghề dệt thổ cẩm truyền thống được người M’nông giữ gìn, phát huy

Thùng rác thải bê tông được Nhà nước hỗ trợ đặt tại các điểm công cộng để thu gom, xử lý rác thải

Nhiều hộ đồng bào M’nông bon Sa Nar đã có điều kiện xây nhà khang trang

A Trư

1,948
TIN MỚI NHẤTNAU N’KÔCH MHEXOR XƯV YAZ HLO

Là số lễ hội truyền thống của các dân tộc thiểu số tại chỗ như: Lễ sum họp cộng đồng, lễ mừng được mùa, lễ mừng chiến thắng, lễ cúng bến nước, lễ cúng cơm mới… đã được tỉnh sưu tầm, phục dựng trong những năm qua.

* Jêng rnoh rbŭn bư brah kal e bơh ăp bu nong iê bu nuyh rêh du ntŭk tâm ban: Bư brah tâm rnglăp bon lan, bư brah m’ak gĕh n’sĭt âk ndu ndơ tăm, bư brah dơi tâm lơh, bư brah ndrâm dak, bư brah sông piăng mhe… lĕ dơi n’gor joi răk mray, ndâk njêng tay tâm ăp năm lĕ lăn.

* Zos chor lêr hôix truênx thôngs ntơưv cxuô minhx cxưx nênhs tsơưs ntơưv qơư sưs li: Lêr sum hopx côngx đôngx, lêr phôngv lo kôngz, lêr phôngv ntâus zênhx, lêr côngv hâur đêx, lêr côngv mor blêx yaz… tưz lo xênhr nrar, tror uô tơưv hur chor shông đhâu.