Thứ hai, ngày 14 tháng 04 năm 2016

Bon Rơ Sông, xã Đắk R’măng (Đắk Glong): Bon tên khe suối

20/05/2021 14:42 G5T+7

Theo một số người lớn tuổi trong bon kể, trước đây bon Rơ Sông, xã Đắk R’măng (Đắk Glong) thuộc cụm 17, thôn 7, xã Đắk R’măng ngày nay.

Khi đó người M'nông làm ăn sinh sống bên cạnh một con suối có tên là Đắk Sông. Do bon làng lúc này chưa có tên gọi nên người dân đã dùng tên con suối trong làng để đặt tên cho nhóm người M’nông khu vực của mình để phân biệt với các nơi khác. Sau này, thực hiện chủ trương của Nhà nước, vận động người dân vùng sâu, xa, khu dân cư trong rừng về ở tập trung, họ đã chuyển về xây dựng làng mới và vẫn lấy tên con suối trước đây đặt cho bon là Rơ Sông cho đến ngày nay. Bon Rơ Sông hiện có 136 hộ, với 658 khẩu, trong đó dân tộc M’nông có 89 hộ.

Suối Đắk Sông ở thôn 7, xã Đắk R'măng là nơi bắt nguồn tên gọi của bon

Người dân khoan giếng để có đủ nước sinh hoạt

Bia tưởng niệm 15 Anh hùng liệt sĩ là người M’nông xã Đắk R’măng trong giai đoạn chiến tranh chống Mỹ được xây dựng tại bon

Nghề làm rượu cần truyền thống được người M’nông giữ gìn, phát huy

Nhà văn hóa cộng đồng bon được xây dựng khang trang

Một góc bon Rơ Sông hôm nay

A Trư

2,051
TIN MỚI NHẤTNAU N’KÔCH MHEXOR XƯV YAZ HLO

Là số lễ hội truyền thống của các dân tộc thiểu số tại chỗ như: Lễ sum họp cộng đồng, lễ mừng được mùa, lễ mừng chiến thắng, lễ cúng bến nước, lễ cúng cơm mới… đã được tỉnh sưu tầm, phục dựng trong những năm qua.

* Jêng rnoh rbŭn bư brah kal e bơh ăp bu nong iê bu nuyh rêh du ntŭk tâm ban: Bư brah tâm rnglăp bon lan, bư brah m’ak gĕh n’sĭt âk ndu ndơ tăm, bư brah dơi tâm lơh, bư brah ndrâm dak, bư brah sông piăng mhe… lĕ dơi n’gor joi răk mray, ndâk njêng tay tâm ăp năm lĕ lăn.

* Zos chor lêr hôix truênx thôngs ntơưv cxuô minhx cxưx nênhs tsơưs ntơưv qơư sưs li: Lêr sum hopx côngx đôngx, lêr phôngv lo kôngz, lêr phôngv ntâus zênhx, lêr côngv hâur đêx, lêr côngv mor blêx yaz… tưz lo xênhr nrar, tror uô tơưv hur chor shông đhâu.