Thứ hai, ngày 14 tháng 04 năm 2016

Bon Phi Glê, xã Quảng Sơn (Đắk Glong): Bon cây le

01/04/2021 14:43 G4T+7

Già làng Y’MBrong kể, bon Phi Glê, xã Quảng Sơn (Đắk Glong) có nguồn gốc ở xã Đắk R’măng, huyện Đắk Glong ngày nay. Lúc bấy giờ, bon chỉ có khoảng 10 hộ dân sinh sống và xung quanh được bao bọc bởi một rừng cây le.

Họ đã dùng cây le để làm cán dao, búa, cuốc, xẻng… phục vụ lao động sản xuất và lấy măng cây le để làm thực phẩm. Từ đó, họ đã tự gọi tên bon của mình là Phi Glê. Theo tiếng M’nông, Phi Glê có nghĩa là cây le rừng. Sau này do dân số tăng lên, một số hộ dân đã di chuyển về sinh sống ở xã Quảng Sơn và lấy tên Phi Glê đặt cho bon mới, còn một số hộ vẫn sinh sống ở xã Đắk R’măng.

Bon Phi Glê hiện có 443 hộ với 1.588 nhân khẩu, trong đó dân tộc tại chỗ có 70 hộ. Bon có tổng diện tích đất sản xuất khoảng 12.000 ha; trong đó cà phê khoảng 5.000 ha, 3.000 ha hồ tiêu và một số loại cây ăn trái khác.

Bon có khoảng 12.000 ha đất sản xuất

Nông dân đầu tư hệ thống tưới béc để chăm sóc cây trồng

Người dân phơi, đóng bao trước khi xuất bán hồ tiêu

Nhiều món ăn truyền thống như đọt mây, lá bép... được đồng bào giữ gìn trong bữa ăn hàng ngày

Đồng bào M’nông trong bon giữ được hàng trăm chiếc ché cổ có giá trị

Nghề dệt thổ cẩm được phụ nữ M’nông giữ gìn và phát huy

A Trư

1,734
TIN MỚI NHẤTNAU N’KÔCH MHEXOR XƯV YAZ HLO

Là số lễ hội truyền thống của các dân tộc thiểu số tại chỗ như: Lễ sum họp cộng đồng, lễ mừng được mùa, lễ mừng chiến thắng, lễ cúng bến nước, lễ cúng cơm mới… đã được tỉnh sưu tầm, phục dựng trong những năm qua.

* Jêng rnoh rbŭn bư brah kal e bơh ăp bu nong iê bu nuyh rêh du ntŭk tâm ban: Bư brah tâm rnglăp bon lan, bư brah m’ak gĕh n’sĭt âk ndu ndơ tăm, bư brah dơi tâm lơh, bư brah ndrâm dak, bư brah sông piăng mhe… lĕ dơi n’gor joi răk mray, ndâk njêng tay tâm ăp năm lĕ lăn.

* Zos chor lêr hôix truênx thôngs ntơưv cxuô minhx cxưx nênhs tsơưs ntơưv qơư sưs li: Lêr sum hopx côngx đôngx, lêr phôngv lo kôngz, lêr phôngv ntâus zênhx, lêr côngv hâur đêx, lêr côngv mor blêx yaz… tưz lo xênhr nrar, tror uô tơưv hur chor shông đhâu.