Thứ hai, ngày 14 tháng 04 năm 2016

Bon Păng Suôi, xã Đắk R’măng (Đắk Glong): Bon suối bằng

10/06/2021 14:19 G6T+7

Theo một số người lớn tuổi trong bon, ngày xưa bon Păng Suôi ở ven một con suối thuộc thôn 6, xã Đắk R’măng, huyện Đắk Glong ngày nay.

Khi đó có hai chị em người M'Nông sống bên cạnh một con suối khá bằng phẳng có tên là Đắk Pi. Bấy giờ, người dân tự chia khu vực đất để làm ăn sinh sống. Nhưng kể từ khi hai chị em này đứng ra cai quản, vận động người dân lập bon làng thì cuộc sống ngày càng ổn định, không phải sống du canh du cư. Và cũng từ khi đó, mọi người đã lấy tên Păng Suôi đặt cho bon làng. Theo tiếng M’Nông tại đây: Păng là bằng, Suôi là suối; Păng Suôi có nghĩa là suối bằng.

Năm 1996, thực hiện chủ trương của Nhà nước, vận động người dân vùng sâu, xa, khu dân cư trong rừng về ở tập trung, họ đã chuyển về xây dựng bon mới và vẫn lấy tên Păng Suôi đặt cho bon mới đến ngày nay. Bon Păng Suôi hiện có 219 hộ, với 980 khẩu, trong đó dân tộc M’Nông có 98 hộ.

Suối Đắk Pi ở thôn 6, xã Đắk R'măng là nơi bắt nguồn tên gọi của bon

Người dân phát triển kinh tế chủ yếu là cà phê, với diện tích hơn 400 ha

Trồng dâu, nuôi tằm là nghề được nhiều hộ dân phát triển

Trạm y tế xã được xây dựng trong bon, tạo thuận lợi cho người dân đến khám, chữa bệnh

Trong bon có trường tiểu học khang trang

Một góc bon Păng Suôi hôm nay

A Trư

2,283
TIN MỚI NHẤTNAU N’KÔCH MHEXOR XƯV YAZ HLO

Là số lễ hội truyền thống của các dân tộc thiểu số tại chỗ như: Lễ sum họp cộng đồng, lễ mừng được mùa, lễ mừng chiến thắng, lễ cúng bến nước, lễ cúng cơm mới… đã được tỉnh sưu tầm, phục dựng trong những năm qua.

* Jêng rnoh rbŭn bư brah kal e bơh ăp bu nong iê bu nuyh rêh du ntŭk tâm ban: Bư brah tâm rnglăp bon lan, bư brah m’ak gĕh n’sĭt âk ndu ndơ tăm, bư brah dơi tâm lơh, bư brah ndrâm dak, bư brah sông piăng mhe… lĕ dơi n’gor joi răk mray, ndâk njêng tay tâm ăp năm lĕ lăn.

* Zos chor lêr hôix truênx thôngs ntơưv cxuô minhx cxưx nênhs tsơưs ntơưv qơư sưs li: Lêr sum hopx côngx đôngx, lêr phôngv lo kôngz, lêr phôngv ntâus zênhx, lêr côngv hâur đêx, lêr côngv mor blêx yaz… tưz lo xênhr nrar, tror uô tơưv hur chor shông đhâu.