Thứ hai, ngày 14 tháng 04 năm 2016

Bon Pang So, xã Đắk Som (Đắk Glong): Tên người nhìn thấy thần núi

01/07/2021 13:33 G7T+7

Trưởng bon K’Panh kể, bon Pang So được đặt theo tên của một người uy tín trước đây ở khu vực Nâm So Ny thuộc bon Pang So, xã Đắk Som (Đắk Glong) ngày nay.

Thuở ấy, người Mạ sống ở khu vực Nâm So Ny, có một người tốt bụng (người uy tín) tên là Pang Bring nhìn thấy (gặp) một vị thần ở trong hang đá trên núi và ông thường xuyên đến chơi, làm bạn với vị thần này. Một lần nọ, ông đã xin vị thần núi này ban cho giống lúa và hướng dẫn người dân trồng, chăm sóc lúa để sinh sống. Sau này, ông quay lại thăm vị thần đó thì tự nhiên cửa hang bị đóng lại và nhốt luôn ông cho đến nay. Để ghi nhớ công lao của vị thần này, người dân đã đặt tên bon là Pang So. Theo tiếng người Mạ: Pang là tên người, So là nhìn thấy (gặp).

Bon Pang So hiện có 3 cụm dân cư là Nâm So Ny, Đắk Nang và trung tâm bon với 203 hộ, 833 nhân khẩu, trong đó dân tộc Mạ có 150 hộ.

Nâm So Ny, nơi người uy tín gặp được thần núi, bắt nguồn tên của bon

Người dân trong bon trồng cây sầu riêng để có thu nhập

Người dân còn trồng hàng chục ha lúa nước để bảo đảm lương thực

Bon được đầu tư hồ thuỷ lợi để có đủ nước tưới cây trồng

Cổng, nhà văn hóa được xây dựng khang trang

Một góc bon Pang So hôm nay

Minh Huyền

2,392
TIN MỚI NHẤTNAU N’KÔCH MHEXOR XƯV YAZ HLO

Là số lễ hội truyền thống của các dân tộc thiểu số tại chỗ như: Lễ sum họp cộng đồng, lễ mừng được mùa, lễ mừng chiến thắng, lễ cúng bến nước, lễ cúng cơm mới… đã được tỉnh sưu tầm, phục dựng trong những năm qua.

* Jêng rnoh rbŭn bư brah kal e bơh ăp bu nong iê bu nuyh rêh du ntŭk tâm ban: Bư brah tâm rnglăp bon lan, bư brah m’ak gĕh n’sĭt âk ndu ndơ tăm, bư brah dơi tâm lơh, bư brah ndrâm dak, bư brah sông piăng mhe… lĕ dơi n’gor joi răk mray, ndâk njêng tay tâm ăp năm lĕ lăn.

* Zos chor lêr hôix truênx thôngs ntơưv cxuô minhx cxưx nênhs tsơưs ntơưv qơư sưs li: Lêr sum hopx côngx đôngx, lêr phôngv lo kôngz, lêr phôngv ntâus zênhx, lêr côngv hâur đêx, lêr côngv mor blêx yaz… tưz lo xênhr nrar, tror uô tơưv hur chor shông đhâu.