Thứ hai, ngày 14 tháng 04 năm 2016

Bon N’doh, xã Quảng Sơn (Đắk Glong): Bon quả bầu

15/04/2021 10:01 G4T+7

Theo Già làng Y Liêng (bạp Hiên), ngày xưa có một đôi nam nữ yêu nhau và xin được tổ chức đám cưới nhưng hai bên gia đình không đồng ý. Vì thế họ đã cùng nhau trốn vào trong rẫy ở tiểu khu rừng cộng đồng bon N'doh, xã Quảng Sơn ngày nay.

Khi đó, lúa rẫy đã thu hoạch xong, người dân trở về bon làng; các loại hoa màu khác cũng tàn lụi, chỉ còn những dây bầu vẫn còn tươi tốt, nở hoa, kết trái. Đêm về, đôi nam nữ bàn chuyện, hai bên gia đình không cho cưới thì họ quyết định sống ở trên rẫy, chứ không về làng nữa. Một lát sau, khi vừa mới chợp mắt ngủ thì có một vị Thần bầu hiện lên và nói với đôi nam nữ: Về nhà đi, hai người hãy thương yêu nhau và sống thật hạnh phúc, về đến nhà thì gia đình hai bên sẽ đồng ý cho lấy nhau... Sáng hôm sau, hai người về đến nhà thì hai bên gia đình đã đồng ý cho lấy nhau và họ sống trong hạnh phúc. Từ đó, mọi người đã đặt tên cho bon là N’doh. Theo tiếng người M’nông: N’doh có nghĩa là quả bầu.

Bon N’doh hiện có 235 hộ, 1.150 khẩu, trong đó đồng bào M'Nông có 72 hộ.

Quả bầu là nguồn gốc tên gọi của bon N’doh

Cà phê cây trồng chính với diện tích trên 250 ha

Nông dân thu hoạch hồ tiêu

Bon được Nhà nước giao khoán bảo vệ gần 100 ha rừng tại tiểu khu 1649 và 1671

Trạm y tế xã được xây dựng trong bon, chăm sóc sức khỏe tốt cho Nhân dân

Nghệ nhân Y Liêng truyền dạy cho con cháu nghề đan lát truyền thống

Một góc bon N’doh hôm nay

A Trư

2,323
TIN MỚI NHẤTNAU N’KÔCH MHEXOR XƯV YAZ HLO

Là số lễ hội truyền thống của các dân tộc thiểu số tại chỗ như: Lễ sum họp cộng đồng, lễ mừng được mùa, lễ mừng chiến thắng, lễ cúng bến nước, lễ cúng cơm mới… đã được tỉnh sưu tầm, phục dựng trong những năm qua.

* Jêng rnoh rbŭn bư brah kal e bơh ăp bu nong iê bu nuyh rêh du ntŭk tâm ban: Bư brah tâm rnglăp bon lan, bư brah m’ak gĕh n’sĭt âk ndu ndơ tăm, bư brah dơi tâm lơh, bư brah ndrâm dak, bư brah sông piăng mhe… lĕ dơi n’gor joi răk mray, ndâk njêng tay tâm ăp năm lĕ lăn.

* Zos chor lêr hôix truênx thôngs ntơưv cxuô minhx cxưx nênhs tsơưs ntơưv qơư sưs li: Lêr sum hopx côngx đôngx, lêr phôngv lo kôngz, lêr phôngv ntâus zênhx, lêr côngv hâur đêx, lêr côngv mor blêx yaz… tưz lo xênhr nrar, tror uô tơưv hur chor shông đhâu.