Thứ hai, ngày 14 tháng 04 năm 2016

Bon B’Tong, xã Đắk P’lao, huyện Đắk Glong: Sự tích về thần dược chữa bệnh cho bon làng

22/04/2021 15:10 G4T+7

Theo Bí thư chi bộ K'Phong, ngày xưa bon B'Tong nằm sâu trong rừng, bên cạnh sông Ðồng Nai (thuộc lòng hồ thủy điện Ðồng Nai 3, xã Ðắk Som, huyện Ðắk Glong ngày nay).

Vào một năm dịch bệnh lạ kéo dài, do không có thuốc chữa bệnh nên dân làng bị chết rất nhiều. Cứ như vây trong thời gian dài làm cho nhiều người chết vì bệnh lạ. Vào một đêm, vợ chồng ông K'Măng, bà H'Wan trong lúc đang ngủ, mơ thấy có một vị thần chỉ dẫn ông bà bài thuốc chữa bệnh. Sáng hôm sau, ông bà đã làm theo lời chỉ dẫn của vị thần. Sau khi ăn cháo thuốc, những người mắc chứng bệnh lạ đều được chữa khỏi, khỏe mạnh trở lại và không còn tình trạng chết chóc do dịch bệnh gây ra. Sau khi ông K'Măng và bà H'Wan qua đời, mọi người dân trong làng đã đặt tên bon là B'Tong. Theo tiếng người Mạ: B'Tong có nghĩa là sự tích về vị thần dược đã chỉ cách chữa khỏi dịch bệnh cho bon làng. Năm 2010, thực hiện Dự án xây dựng Thủy điện Ðồng Nai 3, bon đã di chuyển về khu tái định cư xã Ðắk P'lao để lập bon mới và vẫn giữ tên bon là B'Tong cho đến nay.

Bon B'Tong hiện có 216 hộ, hơn 510 nhân khẩu, đồng bào dân tộc Mạ chiếm gần 80% dân số.

Người Mạ bon B'Tong chăm sóc cà phê

Bon B'Tong có nhà văn hóa khang trang để người dân sinh hoạt cộng đồng

Ðồng bào bon B'Tong đoàn kết, cùng chính quyền địa phương xây dựng nông thôn mới

Con em đồng bào trong bon được tạo sân chơi lành mạnh

Bí thư chi bộ K'Phong (bên trái) thường xuyên gặp gỡ, tuyên truyền người dân thực hiện tốt nếp sống văn hóa ở khu dân cư

Một góc bon B'Tong hôm nay

A Trư

2,451
TIN MỚI NHẤTNAU N’KÔCH MHEXOR XƯV YAZ HLO

Là số lễ hội truyền thống của các dân tộc thiểu số tại chỗ như: Lễ sum họp cộng đồng, lễ mừng được mùa, lễ mừng chiến thắng, lễ cúng bến nước, lễ cúng cơm mới… đã được tỉnh sưu tầm, phục dựng trong những năm qua.

* Jêng rnoh rbŭn bư brah kal e bơh ăp bu nong iê bu nuyh rêh du ntŭk tâm ban: Bư brah tâm rnglăp bon lan, bư brah m’ak gĕh n’sĭt âk ndu ndơ tăm, bư brah dơi tâm lơh, bư brah ndrâm dak, bư brah sông piăng mhe… lĕ dơi n’gor joi răk mray, ndâk njêng tay tâm ăp năm lĕ lăn.

* Zos chor lêr hôix truênx thôngs ntơưv cxuô minhx cxưx nênhs tsơưs ntơưv qơư sưs li: Lêr sum hopx côngx đôngx, lêr phôngv lo kôngz, lêr phôngv ntâus zênhx, lêr côngv hâur đêx, lêr côngv mor blêx yaz… tưz lo xênhr nrar, tror uô tơưv hur chor shông đhâu.