Thứ hai, ngày 14 tháng 04 năm 2016

Bon B’Srê B, xã Đắk Som (Đắk Glong): Bon tên khe suối

17/06/2021 10:04 G6T+7

Trưởng bon K’Bàng kể, bon B’Srê B được đặt theo tên con suối chảy qua trung tâm xã Đắk Som (Đắk Glong) ngày nay.

Thuở ấy, người Mạ sống xung quanh con suối có tên là Da Nơng Srê để bắt cá, tôm làm thức ăn và lấy nước sinh hoạt. Để phân biệt nơi ở với các nhóm người xung quanh, họ đã lấy tên con suối này đặt tên cho nơi ở của mình. Lâu dần thành quen và tên con suối Da Nơng Srê đã trở thành địa danh của bon làng. Theo tiếng Mạ: Da là nước, Nơng Srê là tên của con suối. Sau khi đất nước được giải phóng, tên bon Da Nơng Srê đã được đổi thành B’Srê.  Năm 1998, do dân số tăng lên, bon B’Srê đã tách thành 2 bon là B’Srê A và B’Srê B. Bon B’Srê B hiện nay có 240 hộ, với khoảng 1.000 nhân khẩu, trong đó dân tộc Mạ có 77 hộ.

Con suối Da Nơng Srê, nơi bắt nguồn tên của bon, nay đã được xây dựng hồ thủy lợi để phục vụ tưới cho cây trồng

Toàn bon có hơn 700 ha cây trồng chủ lực như cà phê...

Cây thần linh của bon được Nhà nước công nhận là Cây Di sản Việt Nam (năm 2021)

Cồng chiêng, dệt thổ cẩm… người Mạ giữ gìn, phát huy

Nhiều hộ đồng bào Mạ bon B’Srê B đã có điều kiện xây nhà khang trang

Một góc bon B’Srê B hôm nay

A Trư

3,433
TIN MỚI NHẤTNAU N’KÔCH MHEXOR XƯV YAZ HLO

Là số lễ hội truyền thống của các dân tộc thiểu số tại chỗ như: Lễ sum họp cộng đồng, lễ mừng được mùa, lễ mừng chiến thắng, lễ cúng bến nước, lễ cúng cơm mới… đã được tỉnh sưu tầm, phục dựng trong những năm qua.

* Jêng rnoh rbŭn bư brah kal e bơh ăp bu nong iê bu nuyh rêh du ntŭk tâm ban: Bư brah tâm rnglăp bon lan, bư brah m’ak gĕh n’sĭt âk ndu ndơ tăm, bư brah dơi tâm lơh, bư brah ndrâm dak, bư brah sông piăng mhe… lĕ dơi n’gor joi răk mray, ndâk njêng tay tâm ăp năm lĕ lăn.

* Zos chor lêr hôix truênx thôngs ntơưv cxuô minhx cxưx nênhs tsơưs ntơưv qơư sưs li: Lêr sum hopx côngx đôngx, lêr phôngv lo kôngz, lêr phôngv ntâus zênhx, lêr côngv hâur đêx, lêr côngv mor blêx yaz… tưz lo xênhr nrar, tror uô tơưv hur chor shông đhâu.