Thứ hai, ngày 14 tháng 04 năm 2016

Bon B’plào, xã Đắk P’lao (Đắk Glong): Bon nước trong

29/04/2021 09:43 G4T+7

Trưởng bon K’Tin kể, ngày xưa người Mạ thường làm ăn nay đây, mai đó. Khi đi đến bên cạnh một con suối có nước trong vắt (chảy từ núi Tà Đùng về lòng hồ thủy điện Đồng Nai 3 hiện nay), người Mạ đã dừng chân, khai hoang đất đai để trồng trọt, bắt tôm cá trong suối làm thực phẩm và lập bon làng sống cuộc sống định cư.

Sau khi bon làng đã ổn định, họ lấy tên con suổi có nhiều tôm cá, nước trong vắt để đặt tên cho bon là B’plào, theo tiếng người Mạ, B’plào có nghĩa là: Nước trong vắt (trong sạch nhìn thấy tôm cá, đất đá dưới đáy nước). Năm 2010, bon đã di chuyển về khu tái định cư xã Ðắk P'lao lập bon mới và nhường bon cũ cho Nhà nước xây dựng thủy điện Ðồng Nai 3.

Bon B’plào hiện có 89 hộ, hơn 400 nhân khẩu, đồng bào dân tộc Mạ có 50 hộ.

Người dân trong bon đầu tư hệ thống tưới nước phun sương để phát triển cây ăn trái

Bon B’plào hiện có khoảng 80 ha cà phê

Bon được đầu tư xây dựng hồ thủy lợi để lấy nước tưới cây trồng

Trường mầm non đang được thi công xây dựng tại bon, tạo điều kiện tốt hơn chon con em đồng bào đến học hành

Thanh niên trong bon được tạo sân chơi lành mạnh

Đồng bào Mạ giữ gìn nghề đan lát truyền thống

Một góc bon B’plào hôm nay

A Trư

2,511
TIN MỚI NHẤTNAU N’KÔCH MHEXOR XƯV YAZ HLO

Là số lễ hội truyền thống của các dân tộc thiểu số tại chỗ như: Lễ sum họp cộng đồng, lễ mừng được mùa, lễ mừng chiến thắng, lễ cúng bến nước, lễ cúng cơm mới… đã được tỉnh sưu tầm, phục dựng trong những năm qua.

* Jêng rnoh rbŭn bư brah kal e bơh ăp bu nong iê bu nuyh rêh du ntŭk tâm ban: Bư brah tâm rnglăp bon lan, bư brah m’ak gĕh n’sĭt âk ndu ndơ tăm, bư brah dơi tâm lơh, bư brah ndrâm dak, bư brah sông piăng mhe… lĕ dơi n’gor joi răk mray, ndâk njêng tay tâm ăp năm lĕ lăn.

* Zos chor lêr hôix truênx thôngs ntơưv cxuô minhx cxưx nênhs tsơưs ntơưv qơư sưs li: Lêr sum hopx côngx đôngx, lêr phôngv lo kôngz, lêr phôngv ntâus zênhx, lêr côngv hâur đêx, lêr côngv mor blêx yaz… tưz lo xênhr nrar, tror uô tơưv hur chor shông đhâu.