Thứ hai, ngày 14 tháng 04 năm 2016

Bon B’Nơr, xã Đắk Som (Đắk Glong): Bon có Miếu thần đá

07/07/2021 15:21 G7T+7

Theo những người lớn tuổi, già làng, người uy tín trong bon thì tên B’Nơr được gọi từ rất lâu, có thể cách nay từ hàng nghìn năm về trước.

Bon B’Nơr thuộc xã Đắk Som (Đắk Glong) nằm liền kề với núi Tà Đùng (vườn Quốc gia Tà Đùng ngày nay). Bon có những câu chuyện dân gian gắn liền với đời sống và sự phát triển của bon làng. Trong đó, câu chuyện thần đá linh thiêng đã giúp người dân trong làng trải qua nhiều khó khăn, đặc biệt là nạn hạn hán kéo dài; thần đá luôn ban điều tốt, mang lại may mắn cho dân… Sau này, người dân đã lập Miếu thờ thần đá, được Nhà nước công nhận là điểm thứ 42 nằm trong chuỗi Công viên địa chất toàn cầu UNESCO Đắk Nông.

Bon B’Nơr hiện có 350 hộ, 1.300 nhân khẩu, trong đó dân tộc Mạ chiếm khoảng 70%.

Miếu thần đá là điểm thứ 42 nằm trong chuỗi Công viên địa chất toàn cầu UNESCO Đắk Nông

Toàn bon có khoảng 700 ha cây cà phê

Người dân trong bon trồng cây ăn trái như sầu riêng, bơ… để tăng thu nhập

Nhiều hộ dân trong bon đã đầu tư xe công nông phục vụ lao động, sản xuất

Khu rừng thiêng, nơi bắt nguồn câu chuyện thần đá

Nghề đan lát truyền thống được người Mạ giữ gìn, phát huy

A Trư

3,514
TIN MỚI NHẤTNAU N’KÔCH MHEXOR XƯV YAZ HLO

Là số lễ hội truyền thống của các dân tộc thiểu số tại chỗ như: Lễ sum họp cộng đồng, lễ mừng được mùa, lễ mừng chiến thắng, lễ cúng bến nước, lễ cúng cơm mới… đã được tỉnh sưu tầm, phục dựng trong những năm qua.

* Jêng rnoh rbŭn bư brah kal e bơh ăp bu nong iê bu nuyh rêh du ntŭk tâm ban: Bư brah tâm rnglăp bon lan, bư brah m’ak gĕh n’sĭt âk ndu ndơ tăm, bư brah dơi tâm lơh, bư brah ndrâm dak, bư brah sông piăng mhe… lĕ dơi n’gor joi răk mray, ndâk njêng tay tâm ăp năm lĕ lăn.

* Zos chor lêr hôix truênx thôngs ntơưv cxuô minhx cxưx nênhs tsơưs ntơưv qơư sưs li: Lêr sum hopx côngx đôngx, lêr phôngv lo kôngz, lêr phôngv ntâus zênhx, lêr côngv hâur đêx, lêr côngv mor blêx yaz… tưz lo xênhr nrar, tror uô tơưv hur chor shông đhâu.