Thứ hai, ngày 14 tháng 04 năm 2016

Bon B’Nơm Păng Rắh, xã Đắk P’lao (Đắk Glong): Bon núi cao

06/05/2021 10:57 G5T+7

Theo già làng K’Kệ, ngày xưa có một số nhóm người Mạ sinh sống xung quanh núi Tà Đùng (thuộc vườn Quốc gia Tà Đùng ngày nay).

Thuở ấy, do chưa biết cách làm ăn, đất nước bị xâm lược nên họ phải di chuyển nhiều nơi trên núi cao, khe suối sâu để sinh sống và kẻ địch bắt bớ, đánh đập, đốt phá bon làng. Từ đó, nhóm người thường tìm núi cao để làm ăn sinh sống đã đặt tên cho nhóm là B’Nơm, theo tiếng người Mạ có nghĩa là: Núi cao. Một nhóm khác có người thủ lĩnh (người uy tín) tên là Păng Rắh có lòng tốt, thường xuyên giúp đỡ người dân nghèo ở ven núi Tà Đùng làm ăn sinh sống, phát triển nên họ đã lấy tên của ông làm tên gọi cho nhóm người này là Păng Rắh để dễ phân biệt giữa các nhóm người Mạ khác. Hòa bình lập lại, hai nhóm người này giữ nguyên tên gọi nhóm người của mình để đặt cho bon là bon B’Nơm và bon Păng Rắh, xã Đắk P’lao (cũ). Năm 2010, hai bon đã di chuyển về khu tái định cư xã Ðắk P'lao và sáp nhập lại thành 1 bon mới gọi là bon B’Nơm Păng Rắh. 

Bon B’Nơm Păng Rắh hiện có 175 hộ, hơn 440 nhân khẩu, đồng bào dân tộc Mạ chiếm 90%.

Núi Tà Đùng, nơi bắt nguồn tên gọi của bon B’Nơm Păng Rắh

Bon hiện có gần 100 ha cà phê

Ngoài trồng cà phê, người dân còn phát triển cây ăn trái

Già làng K’Kệ là người biết và chép lại tiểu sử của bon làng để kể lại cho con cháu

Con em trong độ tuổi đều được đến trường học hành

Những hộ nghèo trong bon được Nhà nước hỗ trợ con giống để phát triển kinh tế

A Trư

2,277
TIN MỚI NHẤTNAU N’KÔCH MHEXOR XƯV YAZ HLO

Là số lễ hội truyền thống của các dân tộc thiểu số tại chỗ như: Lễ sum họp cộng đồng, lễ mừng được mùa, lễ mừng chiến thắng, lễ cúng bến nước, lễ cúng cơm mới… đã được tỉnh sưu tầm, phục dựng trong những năm qua.

* Jêng rnoh rbŭn bư brah kal e bơh ăp bu nong iê bu nuyh rêh du ntŭk tâm ban: Bư brah tâm rnglăp bon lan, bư brah m’ak gĕh n’sĭt âk ndu ndơ tăm, bư brah dơi tâm lơh, bư brah ndrâm dak, bư brah sông piăng mhe… lĕ dơi n’gor joi răk mray, ndâk njêng tay tâm ăp năm lĕ lăn.

* Zos chor lêr hôix truênx thôngs ntơưv cxuô minhx cxưx nênhs tsơưs ntơưv qơư sưs li: Lêr sum hopx côngx đôngx, lêr phôngv lo kôngz, lêr phôngv ntâus zênhx, lêr côngv hâur đêx, lêr côngv mor blêx yaz… tưz lo xênhr nrar, tror uô tơưv hur chor shông đhâu.