Thứ hai, ngày 14 tháng 04 năm 2016

Thơm nồng xôi tím của người Thái

26/05/2022 10:36 G5T+7

Khi có lễ hội hay mâm cúng ngày tết, xôi tím được xem là một phần không thể thiếu trong món xôi ngũ sắc đặc trưng của đồng bào Thái. Xôi tím có màu sắc đẹp mắt và hương vị thơm ngon, mang ý nghĩa tượng trưng cho sự no đủ, trù phú.

Người Thái chọn loại nếp nương hạt to, căng mẩy để đồ xôi với lá cây nếp cẩm. Trước khi nấu, gạo được đãi sạch, ngâm kỹ. Đồng thời đun sôi nước lá nếp cẩm cho đến khi nước sánh lại thành màu tím. Sau khi nước nguội mới cho gạo nếp vào ngâm khoảng 10 tiếng để hạt gạo thấm đều màu tím rồi vớt ra nấu. Xôi có màu đậm hay nhạt tùy vào nước lá đặc hay loãng. Để hương vị xôi tím thêm thơm ngon, chõ gỗ đồ xôi phải sạch sẽ; lúc nấu luôn giữ ngọn lửa đều, than hồng cho đến khi xôi chín đều…

Món xôi tím trên mâm cơm người Thái

Lá nếp cẩm không chỉ dùng tạo màu sắc đẹp cho món xôi mà còn có công dụng chữa các bệnh như ho, viêm phế quản, đờm...

Mỗi gia đình người Thái thường có chiếc chõ bằng gỗ dùng để đồ xôi và hấp những món ăn truyền thống khác

Mẫn Doanh

238
TIN MỚI NHẤTNAU N’KÔCH MHEXOR XƯV YAZ HLO

Là số lễ hội truyền thống của các dân tộc thiểu số tại chỗ như: Lễ sum họp cộng đồng, lễ mừng được mùa, lễ mừng chiến thắng, lễ cúng bến nước, lễ cúng cơm mới… đã được tỉnh sưu tầm, phục dựng trong những năm qua.

* Jêng rnoh rbŭn bư brah kal e bơh ăp bu nong iê bu nuyh rêh du ntŭk tâm ban: Bư brah tâm rnglăp bon lan, bư brah m’ak gĕh n’sĭt âk ndu ndơ tăm, bư brah dơi tâm lơh, bư brah ndrâm dak, bư brah sông piăng mhe… lĕ dơi n’gor joi răk mray, ndâk njêng tay tâm ăp năm lĕ lăn.

* Zos chor lêr hôix truênx thôngs ntơưv cxuô minhx cxưx nênhs tsơưs ntơưv qơư sưs li: Lêr sum hopx côngx đôngx, lêr phôngv lo kôngz, lêr phôngv ntâus zênhx, lêr côngv hâur đêx, lêr côngv mor blêx yaz… tưz lo xênhr nrar, tror uô tơưv hur chor shông đhâu.