Thứ hai, ngày 14 tháng 04 năm 2016

Người nặng lòng với nghề truyền thống ở Quảng Tín

02/06/2022 10:38 G6T+7

Vợ chồng ông Điểu M’Ring (1943) và Thị Pút (1944) ở bon Đang K’Liêng, xã Quảng Tín (Ðắk R’lấp) luôn trân trọng, giữ gìn giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của M’nông. Với niềm đam mê, ông Điểu M’Ring thường xuyên duy trì nghề đan lát vật dụng sinh hoạt trong gia đình như gùi, rổ, nia… từ cây tre, nứa, song.

Không chỉ vậy ông còn tinh tế tạo hoa văn, trang trí đẹp cho các sản phẩm của mình. Bà Thị Pút là người tích cực giữ nghề dệt thổ cẩm, tận tình hướng dẫn nghề cho con cháu. Các sản phẩm đan lát và thổ cẩm của ông Điểu M’Ring và bà Thị Pút không những để sử dụng trong gia đình, các ngày lễ, tết.., mà còn bán cho người có nhu cầu sử dụng trong sinh hoạt hàng ngày và mua làm quà kỷ niệm.

Bà Thị Pút tận tình hướng dẫn thế hệ trẻ cách kéo sợi chỉ để dệt nên những sản phẩm thổ cẩm có hoa văn đẹp

Vợ chồng ông và nhiều người dân địa phương mong muốn các cấp, ngành tiếp tục quan tâm mở lớp tập huấn, hỗ trợ nguyên vật liệu để duy trì, phát triển nghề truyền thống. Đồng thời tạo việc làm, thêm thu nhập cho người dân địa phương từ các loại sản phẩm truyền thống này.

Sản phẩm thổ cẩm của bà Pút được nhiều người dân đánh giá cao về đường nét, hoa văn…

Ông Điểu M’Ring (bên phải) miệt mài giữ nghề đan lát truyền thống

Minh Huyền

148
TIN MỚI NHẤTNAU N’KÔCH MHEXOR XƯV YAZ HLO

Là số lễ hội truyền thống của các dân tộc thiểu số tại chỗ như: Lễ sum họp cộng đồng, lễ mừng được mùa, lễ mừng chiến thắng, lễ cúng bến nước, lễ cúng cơm mới… đã được tỉnh sưu tầm, phục dựng trong những năm qua.

* Jêng rnoh rbŭn bư brah kal e bơh ăp bu nong iê bu nuyh rêh du ntŭk tâm ban: Bư brah tâm rnglăp bon lan, bư brah m’ak gĕh n’sĭt âk ndu ndơ tăm, bư brah dơi tâm lơh, bư brah ndrâm dak, bư brah sông piăng mhe… lĕ dơi n’gor joi răk mray, ndâk njêng tay tâm ăp năm lĕ lăn.

* Zos chor lêr hôix truênx thôngs ntơưv cxuô minhx cxưx nênhs tsơưs ntơưv qơư sưs li: Lêr sum hopx côngx đôngx, lêr phôngv lo kôngz, lêr phôngv ntâus zênhx, lêr côngv hâur đêx, lêr côngv mor blêx yaz… tưz lo xênhr nrar, tror uô tơưv hur chor shông đhâu.