Thứ hai, ngày 14 tháng 04 năm 2016

Người bệnh gout nên ăn gì?

18/11/2021 09:40 G11T+7

+ Thực phẩm nên tránh khi bị bệnh gout: thịt đỏ, thịt cừu và thịt lợn; nội tạng, phủ tạng như gan, thận, óc, lòng; hải sản, đặc biệt là động vật có vỏ như tôm, trai, cá cơm và cá mòi;… Tránh các loại rau xanh có tốc độ tăng trưởng nhanh như măng tây, măng tre, nấm, giá, dọc mùng… Tránh uống rượu; các thuốc lợi tiểu; soda, một số loại nước trái cây, kem, kẹo, bánh ngọt, bánh quy…

Khi nồng độ acid uric trong máu cao, các tinh thể uric có thể tích tụ trong các khớp gây ra sưng, viêm và đau dữ dội

+ Thực phẩm tốt cho người bệnh gout: Nên chọn các thực phẩm có hàm lượng purin thấp như sữa và các sản phẩm từ sữa ít béo và không béo; chẳng hạn như sữa chua và sữa tách béo. Sử dụng các loại quả giàu vitamin C như dâu tây, dứa... Các loại thịt như cá, thịt gà và thịt đỏ dùng lượng vừa phải (khoảng 100 - 120g mỗi ngày). Rau súp lơ xanh và rau chân vịt làm giảm hấp thu đạm, giảm sự hình thành acid uric. Thực phẩm có tính kiềm như cải xanh, củ cải, bí…

Mẫn Doanh (th)

459
TIN MỚI NHẤTNAU N’KÔCH MHEXOR XƯV YAZ HLO

Là số lễ hội truyền thống của các dân tộc thiểu số tại chỗ như: Lễ sum họp cộng đồng, lễ mừng được mùa, lễ mừng chiến thắng, lễ cúng bến nước, lễ cúng cơm mới… đã được tỉnh sưu tầm, phục dựng trong những năm qua.

* Jêng rnoh rbŭn bư brah kal e bơh ăp bu nong iê bu nuyh rêh du ntŭk tâm ban: Bư brah tâm rnglăp bon lan, bư brah m’ak gĕh n’sĭt âk ndu ndơ tăm, bư brah dơi tâm lơh, bư brah ndrâm dak, bư brah sông piăng mhe… lĕ dơi n’gor joi răk mray, ndâk njêng tay tâm ăp năm lĕ lăn.

* Zos chor lêr hôix truênx thôngs ntơưv cxuô minhx cxưx nênhs tsơưs ntơưv qơư sưs li: Lêr sum hopx côngx đôngx, lêr phôngv lo kôngz, lêr phôngv ntâus zênhx, lêr côngv hâur đêx, lêr côngv mor blêx yaz… tưz lo xênhr nrar, tror uô tơưv hur chor shông đhâu.