Thứ hai, ngày 14 tháng 04 năm 2016

Nghệ nhân H’ Dốt miệt mài bên khung dệt vải

20/05/2022 17:08 G5T+7

Nghệ nhân H’Dốt (SN 1974), dân tộc Mạ ở bon Bu Sốp, xã Đắk Nia (TP. Gia Nghĩa) là người biết và dệt rất đẹp nhiều sản phẩm thổ cẩm truyền thống như váy, áo, chăn, túi...

Trưởng bon K’Rá, thường xuyên đến thăm hỏi động viên nghệ nhân H’Dốt

Năm 16 tuổi, bà theo học cách dệt vải thổ cẩm từ mẹ và các cô, dì trong bon. Đến năm 20 tuổi, bà đã dệt thành thạo các sản phẩm thổ cẩm truyền thống cùng với nhiều họa tiết hoa văn lên áo, váy. Hiện tại, bà thường xuyên dệt những bộ trang phục truyền thống cho các thành viên trong gia đình và khách đến đặt hàng như: khố, áo, váy, túi, chăn đắp… 

Nghệ nhân H’Dốt miệt mài bên khung dệt

Bà còn truyền dạy cho con cháu trong bon biết dệt và cách kết hoa văn trên bộ trang phục của người Mạ. Ngoài ra, bà là thành viên Tổ dệt thổ cẩm của xã Đắk Nia và tích cực tham gia các hội thi dệt thổ cẩm do xã, thành phố, tỉnh tổ chức. Bình quân mỗi tháng, bà H’Dốt có thu nhập hơn 5 triệu đồng từ nghề dệt thổ cẩm.

Bà tỉ mỉ chỉ cách tạo hoa văn trên bộ trang phục

Mai Anh

110
TIN MỚI NHẤTNAU N’KÔCH MHEXOR XƯV YAZ HLO

Là số lễ hội truyền thống của các dân tộc thiểu số tại chỗ như: Lễ sum họp cộng đồng, lễ mừng được mùa, lễ mừng chiến thắng, lễ cúng bến nước, lễ cúng cơm mới… đã được tỉnh sưu tầm, phục dựng trong những năm qua.

* Jêng rnoh rbŭn bư brah kal e bơh ăp bu nong iê bu nuyh rêh du ntŭk tâm ban: Bư brah tâm rnglăp bon lan, bư brah m’ak gĕh n’sĭt âk ndu ndơ tăm, bư brah dơi tâm lơh, bư brah ndrâm dak, bư brah sông piăng mhe… lĕ dơi n’gor joi răk mray, ndâk njêng tay tâm ăp năm lĕ lăn.

* Zos chor lêr hôix truênx thôngs ntơưv cxuô minhx cxưx nênhs tsơưs ntơưv qơư sưs li: Lêr sum hopx côngx đôngx, lêr phôngv lo kôngz, lêr phôngv ntâus zênhx, lêr côngv hâur đêx, lêr côngv mor blêx yaz… tưz lo xênhr nrar, tror uô tơưv hur chor shông đhâu.