Thứ hai, ngày 14 tháng 04 năm 2016

Đọt mây - món ăn của đồng bào M’nông

25/08/2016 10:54 G8T+7

Cây mây thường mọc ở nơi đất cao, thông thường được dùng để đan lát vật dụng trong gia đình. Đọt mây là phần ngọn của cây mây. Người M’nông xem đọt mây là sản vật quý báu của núi rừng.

Theo kinh nghiệm của người M’nông, đọt mây có công dụng bồi bổ sức khỏe, trị chướng bụng, đầy hơi, giải rượu, giúp phụ nữ mới đẻ có nhiều sữa … Đọt mây là nguyên liệu trong nhiều món ăn truyền thống của đồng bào M’nông. Món ăn từ đọt mây có thể chế biến bằng nhiều cách như luộc, xào, nướng, nấu canh. Trong đó, đọt mây nướng chấm muối ớt, gỏi đọt mây trộn thịt ba chỉ, canh thụt, đọt mây nấu với lá bép (một loại lá cây rừng) và thịt hoặc lòng heo, bò… là những món ăn đã trở thành đặc sản của người M’nông. Khách phương xa lần đầu tiên được thưởng thức đọt mây sẽ thấy vị đắng hơn cả khổ qua. Nhưng chỉ cần ăn đến lần thứ hai, cái đắng sẽ nhanh chóng giảm đi, xen đó là vị ngọt, mát, giòn, mùi thơm dễ chịu… tạo nên cảm giác khó quên.

Khi nướng, đọt mây phải vặn qua để lỗ thoát khí tránh bị nổ, làm hỏng phần ruột bên trong

Người M’nông nướng đọt mây và dùng phần nõn để ăn kèm muối ớt

Đặc sản canh thụt với nguyên liệu chính có đọt mây, lá bép, cá suối… của người M’nông

Bình Nhi

6,993
TIN MỚI NHẤTNAU N’KÔCH MHEXOR XƯV YAZ HLO

Là số lễ hội truyền thống của các dân tộc thiểu số tại chỗ như: Lễ sum họp cộng đồng, lễ mừng được mùa, lễ mừng chiến thắng, lễ cúng bến nước, lễ cúng cơm mới… đã được tỉnh sưu tầm, phục dựng trong những năm qua.

* Jêng rnoh rbŭn bư brah kal e bơh ăp bu nong iê bu nuyh rêh du ntŭk tâm ban: Bư brah tâm rnglăp bon lan, bư brah m’ak gĕh n’sĭt âk ndu ndơ tăm, bư brah dơi tâm lơh, bư brah ndrâm dak, bư brah sông piăng mhe… lĕ dơi n’gor joi răk mray, ndâk njêng tay tâm ăp năm lĕ lăn.

* Zos chor lêr hôix truênx thôngs ntơưv cxuô minhx cxưx nênhs tsơưs ntơưv qơư sưs li: Lêr sum hopx côngx đôngx, lêr phôngv lo kôngz, lêr phôngv ntâus zênhx, lêr côngv hâur đêx, lêr côngv mor blêx yaz… tưz lo xênhr nrar, tror uô tơưv hur chor shông đhâu.