Thứ hai, ngày 14 tháng 04 năm 2016

Đậm đà văn hóa truyền thống các DTTS phía Bắc ở Đắk Nông

19/08/2021 11:04 G8T+7

Kỳ 3: Phong phú di sản văn hóa vật thể, phi vật thể Quốc gia

Thời gian qua, cùng với sự nỗ lực của chính quyền các cấp và của đồng bào trong việc duy trì, bảo tồn, phát triển, nhiều di sản văn hóa đặc sắc của các DTTS đã được Bộ Văn hóa, Thể thao & Du lịch công nhận là Di sản Văn hóa phi vật thể Quốc gia. Trên địa bàn Đắk Nông, những di sản văn hóa đó đang được các DTTS và các ngành chức năng nỗ lực lưu giữ và phát huy như: Trang phục truyền thống; Lễ Gầu tào, lễ Tu su; Lễ hội Lồng tồng; Lễ cấp sắc, chữ Nôm Dao, hát Páo dung của người Dao; Múa xoan của người Thái… Cùng với những di sản văn hóa truyền thống của cộng đồng DTTS tại chỗ, những Di sản Văn hóa phi vật thể Quốc gia của đồng bào DTTS phía Bắc đã tạo nên một kho tàng văn hóa phong phú, đa dạng. Thực hiện đúng với mục tiêu xây dựng nền văn hóa tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc.

Trang phục của DTTS được người dân giữ gìn, sử dụng trong các ngày lễ hội

Trang phục của đồng bào DTTS được giữ gìn, sử dụng trong các ngày lễ hội

Phục dựng Lễ hội Gầu tào người Mông tại xã Đắk R’Măng, Đắk Glong (năm 2019)

Di sản văn hóa chữ Nôm được người Tày sử dụng làm chữ viết riêng và giao tiếp bằng ngôn ngữ hàng ngày

Hát Slương được người Tày xã Long Sơn (Đắk Mil) thể hiện trong ngày lễ, tết

Múa khèn người Mông được nghệ nhân thể hiện trong ngày lễ hội truyền thống

Nghệ nhân Nông Thanh Độ (giữa) dân tộc Tày xã Đắk Sôr (Krông Nô) là người biết chế tác và sử dụng thành thạo Đàn tính-Hát then

Minh Huyền

8,227
TIN MỚI NHẤTNAU N’KÔCH MHEXOR XƯV YAZ HLO

Là số lễ hội truyền thống của các dân tộc thiểu số tại chỗ như: Lễ sum họp cộng đồng, lễ mừng được mùa, lễ mừng chiến thắng, lễ cúng bến nước, lễ cúng cơm mới… đã được tỉnh sưu tầm, phục dựng trong những năm qua.

* Jêng rnoh rbŭn bư brah kal e bơh ăp bu nong iê bu nuyh rêh du ntŭk tâm ban: Bư brah tâm rnglăp bon lan, bư brah m’ak gĕh n’sĭt âk ndu ndơ tăm, bư brah dơi tâm lơh, bư brah ndrâm dak, bư brah sông piăng mhe… lĕ dơi n’gor joi răk mray, ndâk njêng tay tâm ăp năm lĕ lăn.

* Zos chor lêr hôix truênx thôngs ntơưv cxuô minhx cxưx nênhs tsơưs ntơưv qơư sưs li: Lêr sum hopx côngx đôngx, lêr phôngv lo kôngz, lêr phôngv ntâus zênhx, lêr côngv hâur đêx, lêr côngv mor blêx yaz… tưz lo xênhr nrar, tror uô tơưv hur chor shông đhâu.