Thứ hai, ngày 14 tháng 04 năm 2016

Đậm đà văn hóa truyền thống các DTTS phía Bắc ở Đắk Nông

11/08/2021 16:08 G8T+7

Kỳ 2: Đặc sắc nhạc cụ và các trò chơi dân gian

Vào Đắk Nông sinh sống, tuy đời sống đã có nhiều thay đổi nhưng đồng bào các DTTS phía Bắc vẫn gìn giữ và phát huy nhiều nét văn hóa truyền thống tốt đẹp. Trong mỗi nét văn hóa đó thể hiện rõ cái riêng của mỗi dân tộc, không pha lẫn nhau, tô điểm thêm kho tàng văn hóa các dân tộc Việt Nam đa dạng, phong phú. Cùng với sự hỗ trợ của Đảng ủy, chính quyền các cấp, các ngành chức năng, nhiều nhạc cụ truyền thống và các trò chơi dân gian đã được đồng bào các DTTS phía Bắc bảo tồn và phát triển trên quê hương mới. Chẳng hạn như cồng chiêng của người Mường; Khèn của dân tộc Mông; ném pao của dân tộc Mông; Đàn tính-Hát then, ném còn, hát Lượn Slương của người Tày, Nùng; Khua luống, khèn bè của người Thái...

Múa sạp của người Tày, Thái (Đắk Mil)

Đồng bào các dân tộc Tày, Nùng, Mông chơi ném còn tại lễ hội Lồng tồng (Đắk Glong)

Nam thanh-nữ tú dân tộc Mông ném pao trong ngày lễ, tết (Đắk Glong)

Đàn tính-hát then của người Tày (Cư Jút)

Múa khèn Mông trong ngày đại đoàn kết các dân tộc Việt Nam xã Đắk Nia (Gia Nghĩa)

Khèn bè của dân tộc Thái ở xã Nam Xuân (Krông Nô)

Kèn Pí lè được người Dao sử dụng nhiều trong lễ hội, đưa đón cô dâu

Minh Huyền

7,091
TIN MỚI NHẤTNAU N’KÔCH MHEXOR XƯV YAZ HLO

Là số lễ hội truyền thống của các dân tộc thiểu số tại chỗ như: Lễ sum họp cộng đồng, lễ mừng được mùa, lễ mừng chiến thắng, lễ cúng bến nước, lễ cúng cơm mới… đã được tỉnh sưu tầm, phục dựng trong những năm qua.

* Jêng rnoh rbŭn bư brah kal e bơh ăp bu nong iê bu nuyh rêh du ntŭk tâm ban: Bư brah tâm rnglăp bon lan, bư brah m’ak gĕh n’sĭt âk ndu ndơ tăm, bư brah dơi tâm lơh, bư brah ndrâm dak, bư brah sông piăng mhe… lĕ dơi n’gor joi răk mray, ndâk njêng tay tâm ăp năm lĕ lăn.

* Zos chor lêr hôix truênx thôngs ntơưv cxuô minhx cxưx nênhs tsơưs ntơưv qơư sưs li: Lêr sum hopx côngx đôngx, lêr phôngv lo kôngz, lêr phôngv ntâus zênhx, lêr côngv hâur đêx, lêr côngv mor blêx yaz… tưz lo xênhr nrar, tror uô tơưv hur chor shông đhâu.