Thứ hai, ngày 14 tháng 04 năm 2016

Phụ nữ Dao Thanh Y giữ gìn văn hóa truyền thống

16/09/2021 09:23 G9T+7

Dao Thanh Y là một trong những nhánh dân tộc Dao di cư từ phía Bắc đến sinh sống, lập nghiệp trên địa bàn tỉnh Đắk Nông (chủ yếu là ở Krông Nô).

Trang phục truyền thống và nghề dệt thổ cẩm là một trong những nét văn hóa tiêu biểu, đặc sắc phụ nữ Dao Thanh Y vẫn được lưu giữ. Thông qua đó, có thể phân biệt được người Dao Thanh Y với các nhánh người Dao khác như Dao đỏ, Dao tiền, Dao Thanh Phán, Dao quần chạt (Dao quần chẹt), Dao quần trắng… Phụ nữ Dao Thanh Y mặc quần ngắn, đội mũ nhỏ, khác với Dao Thanh Phán mặc quần dài, đội đầu cao. Với sự tinh tế trong cách ăn mặc, cách bài trí trang phục và sự sáng tạo trong việc thêu thùa các họa tiết nên trang phục phụ nữ Dao luôn rực rỡ.

(Ảnh chụp trước ngày 27/4)

Trang phục truyền thống của phụ nữ Dao Thanh Y thể hiện đậm nét văn hóa

Phụ nữ Dao Thanh Y tự mình dệt và thuê hoa văn lên những tấm vải thổ cẩm truyền thống

Phụ nữ Dao Thanh Y xã Nâm N'đir (Krông Nô) tham gia cuộc thi dệt thổ cẩm do tỉnh tổ chức

H’Mai

525
TIN MỚI NHẤTNAU N’KÔCH MHEXOR XƯV YAZ HLO

Là số lễ hội truyền thống của các dân tộc thiểu số tại chỗ như: Lễ sum họp cộng đồng, lễ mừng được mùa, lễ mừng chiến thắng, lễ cúng bến nước, lễ cúng cơm mới… đã được tỉnh sưu tầm, phục dựng trong những năm qua.

* Jêng rnoh rbŭn bư brah kal e bơh ăp bu nong iê bu nuyh rêh du ntŭk tâm ban: Bư brah tâm rnglăp bon lan, bư brah m’ak gĕh n’sĭt âk ndu ndơ tăm, bư brah dơi tâm lơh, bư brah ndrâm dak, bư brah sông piăng mhe… lĕ dơi n’gor joi răk mray, ndâk njêng tay tâm ăp năm lĕ lăn.

* Zos chor lêr hôix truênx thôngs ntơưv cxuô minhx cxưx nênhs tsơưs ntơưv qơư sưs li: Lêr sum hopx côngx đôngx, lêr phôngv lo kôngz, lêr phôngv ntâus zênhx, lêr côngv hâur đêx, lêr côngv mor blêx yaz… tưz lo xênhr nrar, tror uô tơưv hur chor shông đhâu.