Thứ hai, ngày 14 tháng 04 năm 2016

Phát hành cuốn sách “Người Mạ ở Việt Nam”

09/06/2022 16:51 G6T+7

Nhà xuất bản Thông tấn vừa phát hành cuốn sách “Người Mạ ở Việt Nam”, với nội dung rất bổ ích, thú vị đối với độc giả trẻ và những người thích tìm hiểu, khám phá về vùng đất, con người Tây Nguyên nói chung và người Mạ ở vùng đất Đắk Nông nói riêng.

Cuốn sách ảnh có quy mô 173 trang, giới thiệu đậm nét và toàn diện về con người, văn hóa của người Mạ. Ngoài được trình bày đẹp mắt, với nhiều góc ảnh nghệ thuật đặc sắc, cuốn sách sẽ đưa đến cho bạn đọc những kiến thức, góc nhìn thú vị về văn hóa người Mạ. Người Mạ ở Tây Nguyên nói chung và Đắk Nông nói riêng hiện nay vẫn còn bảo lưu được những phong tục truyền thống kỳ bí theo tiến trình phát triển của lịch sử.

Lễ Sum họp cộng đồng của người Mạ ở Ðắk Nông. Ảnh: Hồ Mai

Cùng với người M’nông, người Mạ là một trong những tộc người kiên cường trong việc bảo vệ quê hương, giữ gìn bon làng trong kháng chiến chống Mỹ và nỗ lực gìn giữ, phát triển kinh tế, văn hóa trong thời bình hiện nay. Cuốn sách còn gợi mở đưa ra những biện pháp nhằm bảo tồn và phát huy các giá trị đặc sắc của người Mạ trong cuộc sống hiện đại hiện nay.

Bảo Ngọc

763
TIN MỚI NHẤTNAU N’KÔCH MHEXOR XƯV YAZ HLO

Là số lễ hội truyền thống của các dân tộc thiểu số tại chỗ như: Lễ sum họp cộng đồng, lễ mừng được mùa, lễ mừng chiến thắng, lễ cúng bến nước, lễ cúng cơm mới… đã được tỉnh sưu tầm, phục dựng trong những năm qua.

* Jêng rnoh rbŭn bư brah kal e bơh ăp bu nong iê bu nuyh rêh du ntŭk tâm ban: Bư brah tâm rnglăp bon lan, bư brah m’ak gĕh n’sĭt âk ndu ndơ tăm, bư brah dơi tâm lơh, bư brah ndrâm dak, bư brah sông piăng mhe… lĕ dơi n’gor joi răk mray, ndâk njêng tay tâm ăp năm lĕ lăn.

* Zos chor lêr hôix truênx thôngs ntơưv cxuô minhx cxưx nênhs tsơưs ntơưv qơư sưs li: Lêr sum hopx côngx đôngx, lêr phôngv lo kôngz, lêr phôngv ntâus zênhx, lêr côngv hâur đêx, lêr côngv mor blêx yaz… tưz lo xênhr nrar, tror uô tơưv hur chor shông đhâu.