Thứ hai, ngày 14 tháng 04 năm 2016

Thùng rác sáng tạo ở Đắk Som

06/10/2022 21:31 G10T+7

Tháng 7/2022, người dân thôn 3, xã Đắk Som (Đắk Glong) đã thành lập Tổ hợp tác du lịch với 13 thành viên chuyên sưu tầm, trưng bày, giới thiệu nét văn hóa truyền thống như: trang phục, đàn, sáo trúc, khèn… của dân tộc Mông.

Có hàng chục thùng rác đặt dọc tuyến đường trong thôn để người dân bỏ rác thải

Tổ cũng thành lập một đội văn nghệ để phục vụ và hướng dẫn cho khách du lịch đến tham quan. Đáng chú ý, tổ đã phối hợp với Ban tự quản thôn sáng tạo ra hàng chục thùng đựng rác thải khá đơn giản nhưng tiện lợi. Những thùng rác này được lấy từ cây lồ ô về đan và mang đi đặt tại nhiều điểm dọc theo đường chính của thôn để người dân bỏ rác thải đã sử dụng vào. Thứ 7 hàng tuần, các thành viên Tổ hợp tác dùng xe công nông đến gom rác tại các thùng này chở về lò đốt xử lý.

Dùng xe công nông chở rác thải về lò đốt xử lý, không vứt bỏ ngoài đường, sân bãi, tránh ô nhiễm môi trường

Qua 3 tháng hoạt động, dọc các tuyến đường trong thôn đã không còn rác thải bừa bãi như trước đây, đường làng, ngõ xóm khang trang, sạch đẹp. Đây là cách làm hay, sáng tạo, hiệu quả, cần khuyến khích, phát huy.

Minh Huyền

250
TIN MỚI NHẤTNAU N’KÔCH MHEXOR XƯV YAZ HLO

Là số lễ hội truyền thống của các dân tộc thiểu số tại chỗ như: Lễ sum họp cộng đồng, lễ mừng được mùa, lễ mừng chiến thắng, lễ cúng bến nước, lễ cúng cơm mới… đã được tỉnh sưu tầm, phục dựng trong những năm qua.

* Jêng rnoh rbŭn bư brah kal e bơh ăp bu nong iê bu nuyh rêh du ntŭk tâm ban: Bư brah tâm rnglăp bon lan, bư brah m’ak gĕh n’sĭt âk ndu ndơ tăm, bư brah dơi tâm lơh, bư brah ndrâm dak, bư brah sông piăng mhe… lĕ dơi n’gor joi răk mray, ndâk njêng tay tâm ăp năm lĕ lăn.

* Zos chor lêr hôix truênx thôngs ntơưv cxuô minhx cxưx nênhs tsơưs ntơưv qơư sưs li: Lêr sum hopx côngx đôngx, lêr phôngv lo kôngz, lêr phôngv ntâus zênhx, lêr côngv hâur đêx, lêr côngv mor blêx yaz… tưz lo xênhr nrar, tror uô tơưv hur chor shông đhâu.