Thứ hai, ngày 14 tháng 04 năm 2016

Hướng dẫn điều trị F0 tại nhà

24/02/2022 15:32 G2T+7

Theo hướng dẫn của Bộ Y tế, F0 cách ly, điều trị tại nhà cần luôn giữ khoảng cách tối thiểu 2m với người khác, không ăn uống chung, không sử dụng hệ thống điều hòa trung tâm với các phòng khác... Cần bố trí người nhiễm ở phòng ngủ và phòng vệ sinh riêng. Trường hợp không có phòng riêng, gia đình phải đánh dấu không gian riêng cho F0.

F0 cách ly, điều trị tại nhà cũng không ăn uống cùng với người khác, di chuyển ra khỏi khu vực cách ly hoặc tiếp xúc gần với người khác… F0 nên có một bộ đồ ăn riêng, tốt nhất là nên dùng dụng cụ dùng một lần; rửa bát đĩa bằng nước nóng và xà phòng; nên tự rửa bát ở phòng riêng…

Nhân viên y tế thị trấn Ea T’ling (Cư Jut) đến tận nhà lập hồ sơ tư vấn sức khỏe cho bệnh nhân mắc Covid-19. Ảnh: Hồng Duyên

Để phòng tránh lây nhiễm bệnh, các thành viên cùng chung sống trong gia đình phải tuân thủ các lời khuyên sau đây: Cách ly người nhiễm khỏi những người khác; Vệ sinh tay thường xuyên; Đeo khẩu trang, sử dụng găng tay đúng cách; Vệ sinh dụng cụ ăn uống tránh lây nhiễm; Vệ sinh bề mặt môi trường sạch sẽ; Xử lý đồ vải và vật dụng đúng quy định; Quản lý chất thải và dịch tiết đúng cách…

Các tổ chức, cá nhân thăm, tặng quà F0 điều trị tại nhà ở bon N’Jút, xã Quảng Tân (Tuy Đức)

Về thuốc chữa trị, theo hướng dẫn của Bộ Y tế gồm có: Thuốc hạ sốt, giảm đau là  Paracetamol. Thuốc kháng virus, lựa chọn một trong các thuốc sau: Favipiravir 200 mg, 400 mg (viên).Molnupiravir 200mg, 400mg (viên). Thuốc chống viêm corticosteroid đường uống: Dexamethason 0,5 mg (viên nén).Methylprednisolon 16 mg (viên nén). Thuốc chống đông máu đường uống: Rivaroxaban 10mg (viên).Apixaban 2,5mg (viên).

Quốc Sỹ

727
TIN MỚI NHẤTNAU N’KÔCH MHEXOR XƯV YAZ HLO

Là số lễ hội truyền thống của các dân tộc thiểu số tại chỗ như: Lễ sum họp cộng đồng, lễ mừng được mùa, lễ mừng chiến thắng, lễ cúng bến nước, lễ cúng cơm mới… đã được tỉnh sưu tầm, phục dựng trong những năm qua.

* Jêng rnoh rbŭn bư brah kal e bơh ăp bu nong iê bu nuyh rêh du ntŭk tâm ban: Bư brah tâm rnglăp bon lan, bư brah m’ak gĕh n’sĭt âk ndu ndơ tăm, bư brah dơi tâm lơh, bư brah ndrâm dak, bư brah sông piăng mhe… lĕ dơi n’gor joi răk mray, ndâk njêng tay tâm ăp năm lĕ lăn.

* Zos chor lêr hôix truênx thôngs ntơưv cxuô minhx cxưx nênhs tsơưs ntơưv qơư sưs li: Lêr sum hopx côngx đôngx, lêr phôngv lo kôngz, lêr phôngv ntâus zênhx, lêr côngv hâur đêx, lêr côngv mor blêx yaz… tưz lo xênhr nrar, tror uô tơưv hur chor shông đhâu.