Thứ hai, ngày 14 tháng 04 năm 2016

Cảnh giác với nạn trộm cắp gia súc

20/04/2022 16:42 G4T+7

Thời gian qua, tại một số địa phương trên địa bàn tỉnh thường xuyên xảy ra các vụ mất trộm gia súc của người dân. Thủ đoạn của bọn “đạo chích” là theo dõi những gia đình có nuôi trâu bò, chờ lúc chủ nhà sơ hở thì ra tay trộm cắp, thậm chí còn dùng xe tải để vận chuyển tài sản trộm được.

Khi chăn thả gia súc ngoài đồng phải có người trông coi để tránh kẻ xấu lợi dụng trộm cắp

Phần lớn các vụ trộm cắp gia súc xảy ra là do người dân có thói quen chăn thả rông trâu bò; chuồng trại không bảo đảm hoặc được xây dựng gần đường lộ và cách xa nhà chủ… Do vậy, người dân cần nêu cao ý thức bảo vệ tài sản, gia súc. Việc xây dựng chuồng trại phải bảo đảm tường rào chắc chắn, an toàn, không thả rông gia súc.

Các đối tượng xấu thường lợi dụng ban đêm, hoặc khi người dân thả rông trâu, bò để trộm cắp

Người dân có thể lắp đặt các thiết bị an ninh, cảnh báo như lắp đặt còi, đèn thắp sáng, nuôi chó để trông giữ,… Khi phát hiện đối tượng có dấu hiệu khả nghi, nên nhanh chóng báo cơ quan chức năng để có biện pháp xử lý kịp thời.

Người dân cần xây dựng chuồng trại bảo đảm, thuận tiện cho việc quản lý, trông coi để bảo vệ đàn gia súc của gia đình

Y Sơn

465
TIN MỚI NHẤTNAU N’KÔCH MHEXOR XƯV YAZ HLO

Là số lễ hội truyền thống của các dân tộc thiểu số tại chỗ như: Lễ sum họp cộng đồng, lễ mừng được mùa, lễ mừng chiến thắng, lễ cúng bến nước, lễ cúng cơm mới… đã được tỉnh sưu tầm, phục dựng trong những năm qua.

* Jêng rnoh rbŭn bư brah kal e bơh ăp bu nong iê bu nuyh rêh du ntŭk tâm ban: Bư brah tâm rnglăp bon lan, bư brah m’ak gĕh n’sĭt âk ndu ndơ tăm, bư brah dơi tâm lơh, bư brah ndrâm dak, bư brah sông piăng mhe… lĕ dơi n’gor joi răk mray, ndâk njêng tay tâm ăp năm lĕ lăn.

* Zos chor lêr hôix truênx thôngs ntơưv cxuô minhx cxưx nênhs tsơưs ntơưv qơư sưs li: Lêr sum hopx côngx đôngx, lêr phôngv lo kôngz, lêr phôngv ntâus zênhx, lêr côngv hâur đêx, lêr côngv mor blêx yaz… tưz lo xênhr nrar, tror uô tơưv hur chor shông đhâu.