Thứ hai, ngày 14 tháng 04 năm 2016

Cảnh giác thủ đoạn lừa đảo, bán người sang Campuchia

07/07/2022 14:17 G7T+7

Thời gian qua, Công an nhiều tỉnh miền Trung - Tây Nguyên liên tiếp nhận được đơn cầu cứu của các gia đình có con em bị lừa sang Campuchia làm việc. Điểm chung của các nạn nhân là tin vào thông tin tuyển dụng "việc nhẹ lương cao".

Công an huyện Đắk Mil tuyên truyền người dân nâng cao cảnh giác trước các loại tội phạm

Một số nạn nhân đồng ý nhận đi làm việc tại Campuchia và được các đối tượng hướng dẫn đường đi, đưa đến các công ty do người Trung Quốc làm chủ. Tại đây, các đối tượng là người Việt Nam đã cấu kết với người Trung Quốc giao công việc và hướng dẫn nạn nhân lập các tài khoản mạng xã hội để giả danh nhân viên tuyển cộng tác viên, nhân viên các sàn đầu tư tài chính, nhân viên cơ quan nhà nước…

Các đối tượng trên ép nạn nhân thực hiện các chỉ tiêu về số tiền lừa đảo được trong tháng, nếu không hoàn thành sẽ cho vào diện vi phạm hợp đồng và bị phạt với số tiền từ 1.000 USD/tháng. Nếu nạn nhân chống đối sẽ bị đánh đập, không cho ăn uống.

Đa số các nạn nhân bị lôi kéo sang Campuchia làm công việc trên đều không hoàn thành chỉ tiêu theo hợp đồng. Khi nạn nhân muốn trở về Việt Nam, các đối tượng yêu cầu liên hệ với gia đình trả tiền bồi thường hợp đồng và tiền phạt vi phạm hợp đồng.

Do sự việc xảy ra ngoài lãnh thổ quốc gia nên lực lượng chức năng cũng khó tiếp cận, cũng như có các biện pháp ngăn chặn kịp thời. Do các đối tượng không rõ nhân thân, lai lịch ở đâu nên gây khó khăn cho công tác xác minh, làm rõ.

Đây cũng là một bài học cảnh giác về việc kết bạn qua mạng xã hội dẫn đến bị dụ dỗ, lừa đảo để rồi "tiền mất, tật mang". Người dân cần nâng cao ý thức cảnh giác, phòng ngừa tội phạm để không bị các đối tượng lợi dụng lòng tin.

Bảo Ngọc

268
TIN MỚI NHẤTNAU N’KÔCH MHEXOR XƯV YAZ HLO

Là số lễ hội truyền thống của các dân tộc thiểu số tại chỗ như: Lễ sum họp cộng đồng, lễ mừng được mùa, lễ mừng chiến thắng, lễ cúng bến nước, lễ cúng cơm mới… đã được tỉnh sưu tầm, phục dựng trong những năm qua.

* Jêng rnoh rbŭn bư brah kal e bơh ăp bu nong iê bu nuyh rêh du ntŭk tâm ban: Bư brah tâm rnglăp bon lan, bư brah m’ak gĕh n’sĭt âk ndu ndơ tăm, bư brah dơi tâm lơh, bư brah ndrâm dak, bư brah sông piăng mhe… lĕ dơi n’gor joi răk mray, ndâk njêng tay tâm ăp năm lĕ lăn.

* Zos chor lêr hôix truênx thôngs ntơưv cxuô minhx cxưx nênhs tsơưs ntơưv qơư sưs li: Lêr sum hopx côngx đôngx, lêr phôngv lo kôngz, lêr phôngv ntâus zênhx, lêr côngv hâur đêx, lêr côngv mor blêx yaz… tưz lo xênhr nrar, tror uô tơưv hur chor shông đhâu.