Thứ hai, ngày 14 tháng 04 năm 2016

Cần đề phòng sạt lở đất đá vào đầu mùa mưa

12/05/2022 15:37 G5T+7

Vào thời điểm này, Đắk Nông đã xuất hiện nhiều cơn mưa lớn. Vì vậy, những hộ sinh sống dưới các sườn núi cần đề phòng sạt lở đất đá.

Hiện nay, tại một số địa phương trong tỉnh, nhiều hộ dân thuê máy san lấp, đào đất hạ độ cao các sườn núi để xây nhà ở, có nơi hạ cả hơn 10m, gây mất an toàn, nguy cơ ảnh hưởng đến tính mạng con người và của cải của những hộ sinh sống dưới sườn núi. Nhất là vào thời gian tới, mưa lớn và mưa nhiều thì nguy cơ sạt lở, sụt lún là điều khó tránh khỏi. Những hộ sinh sống dưới sườn núi cao cần cảnh giác, đề phòng sạt lở, sụt lún để bảo đảm tài sản và tính mạng cho mình và người thân.

Múc đất, xây nhà dưới chân núi không bảo đảm an toàn

Hộ dân ở xã Đắk Nia (TP. Gia Nghĩa) thuê máy hạ độ cao của sườn núi để san mặt bằng  (Ảnh chụp ngày 8/5/2022)

Người dân bon Jang Play 3, xã Trường Xuân (Đắk Song) hạ độ cao san nền nên cây thông gần bị đổ (Ảnh chụp ngày 25/4/2022)

Mai Anh

363
TIN MỚI NHẤTNAU N’KÔCH MHEXOR XƯV YAZ HLO

Là số lễ hội truyền thống của các dân tộc thiểu số tại chỗ như: Lễ sum họp cộng đồng, lễ mừng được mùa, lễ mừng chiến thắng, lễ cúng bến nước, lễ cúng cơm mới… đã được tỉnh sưu tầm, phục dựng trong những năm qua.

* Jêng rnoh rbŭn bư brah kal e bơh ăp bu nong iê bu nuyh rêh du ntŭk tâm ban: Bư brah tâm rnglăp bon lan, bư brah m’ak gĕh n’sĭt âk ndu ndơ tăm, bư brah dơi tâm lơh, bư brah ndrâm dak, bư brah sông piăng mhe… lĕ dơi n’gor joi răk mray, ndâk njêng tay tâm ăp năm lĕ lăn.

* Zos chor lêr hôix truênx thôngs ntơưv cxuô minhx cxưx nênhs tsơưs ntơưv qơư sưs li: Lêr sum hopx côngx đôngx, lêr phôngv lo kôngz, lêr phôngv ntâus zênhx, lêr côngv hâur đêx, lêr côngv mor blêx yaz… tưz lo xênhr nrar, tror uô tơưv hur chor shông đhâu.