Thứ hai, ngày 14 tháng 04 năm 2016

Nông dân Nghĩa Đức trồng thành công loại ớt đắt nhất thế giới

31/03/2022 14:01 G3T+7

Loại ớt có tên Aji Charapita có nguồn gốc từ Peru được xem là loại ớt bán đắt nhất thế giới đang được anh Đậu Văn Cường, tổ dân phố 3, phường Nghĩa Đức (TP.Gia Nghĩa) trồng thành công với hơn 10.000 cây.

Cần làm tốt khâu xử lý giống, giá thể, đất, bổ sung chất dinh dưỡng… để cây ớt đạt tiêu chuẩn xuất khẩu

Theo nghiên cứu của y học hiện đại cho thấy trong ớt Charapita có các hợp chất hữu cơ tự nhiên, khoáng chất và vitamin cao gấp hàng trăm lần ớt thường. Với kinh nghiệm 18 năm làm trong lĩnh vực nông nghiệp, anh Cường nhận thấy khí hậu và thổ nhưỡng Đắk Nông phù hợp với cây ớt Aji Charapita.

Vườn ớt hiện có hơn 1.500 cây đang cho thu hoạch 2 - 3 lần/năm

Vì thế cây ớt tích lũy dinh dưỡng và các khoáng chất giống như cây ớt trồng ở vùng núi phía bắc Peru. Hiện tại, anh nhân giống và trồng thành công gần 10.000 cây và đã bán ra thị trường.

Ớt Aji Charapita tươi được anh Cường bán tại vườn với giá 5 triệu đồng/1kg

Mẫn Doanh

1,084
TIN MỚI NHẤTNAU N’KÔCH MHEXOR XƯV YAZ HLO

Là số lễ hội truyền thống của các dân tộc thiểu số tại chỗ như: Lễ sum họp cộng đồng, lễ mừng được mùa, lễ mừng chiến thắng, lễ cúng bến nước, lễ cúng cơm mới… đã được tỉnh sưu tầm, phục dựng trong những năm qua.

* Jêng rnoh rbŭn bư brah kal e bơh ăp bu nong iê bu nuyh rêh du ntŭk tâm ban: Bư brah tâm rnglăp bon lan, bư brah m’ak gĕh n’sĭt âk ndu ndơ tăm, bư brah dơi tâm lơh, bư brah ndrâm dak, bư brah sông piăng mhe… lĕ dơi n’gor joi răk mray, ndâk njêng tay tâm ăp năm lĕ lăn.

* Zos chor lêr hôix truênx thôngs ntơưv cxuô minhx cxưx nênhs tsơưs ntơưv qơư sưs li: Lêr sum hopx côngx đôngx, lêr phôngv lo kôngz, lêr phôngv ntâus zênhx, lêr côngv hâur đêx, lêr côngv mor blêx yaz… tưz lo xênhr nrar, tror uô tơưv hur chor shông đhâu.