Thứ hai, ngày 14 tháng 04 năm 2016

Y Ghông Êban - Nghệ nhân đa tài ở buôn Nui

22/09/2022 17:50 G9T+7

Ông Y Ghông Êban, dân tộc Ê đê ở buôn Nui, xã Tâm Thắng (Cư Jút) là người biết sử dụng, chế tác nhiều nhạc cụ truyền thống của dân tộc mình.

Nghệ nhân Y Ghông Êban (ngoài cùng bên trái) là thành viên của đội cồng chiêng Ê đê xã Tâm Thắng

Ông cũng là một trong số ít người trong buôn còn biết đánh nhiều bài chiêng. Với kinh nghiệm của mình, ông đã nhiều năm tham gia biểu diễn đánh chiêng trong những lễ hội lớn nhỏ trong và ngoài tỉnh. Ông còn biết chơi thành thạo các loại nhạc cụ truyền thống khác như sáo, đàn tre, khèn bầu 6 ống...

Ông Y Ghông (thứ 2 từ phải qua) biết chế tạo và sử dụng thành thạo các loại nhạc cụ như sáo, đàn tre, khèn bầu 6 ống... của dân tộc Ê đê

Nghệ nhân Y Ghông Êban cũng thường quan tâm, truyền dạy cách đánh chiêng cho thanh niên trong buôn. Với tâm huyết và sự nhiệt tình của ông góp phần gìn giữ nhiều nét đẹp văn hóa truyền thống của đồng bào dân tộc Ê đê.

Ông Y Ghông tích cực tham gia các phong trào văn hóa, văn nghệ tại địa phương

Y Sơn

385
TIN MỚI NHẤTNAU N’KÔCH MHEXOR XƯV YAZ HLO

Là số lễ hội truyền thống của các dân tộc thiểu số tại chỗ như: Lễ sum họp cộng đồng, lễ mừng được mùa, lễ mừng chiến thắng, lễ cúng bến nước, lễ cúng cơm mới… đã được tỉnh sưu tầm, phục dựng trong những năm qua.

* Jêng rnoh rbŭn bư brah kal e bơh ăp bu nong iê bu nuyh rêh du ntŭk tâm ban: Bư brah tâm rnglăp bon lan, bư brah m’ak gĕh n’sĭt âk ndu ndơ tăm, bư brah dơi tâm lơh, bư brah ndrâm dak, bư brah sông piăng mhe… lĕ dơi n’gor joi răk mray, ndâk njêng tay tâm ăp năm lĕ lăn.

* Zos chor lêr hôix truênx thôngs ntơưv cxuô minhx cxưx nênhs tsơưs ntơưv qơư sưs li: Lêr sum hopx côngx đôngx, lêr phôngv lo kôngz, lêr phôngv ntâus zênhx, lêr côngv hâur đêx, lêr côngv mor blêx yaz… tưz lo xênhr nrar, tror uô tơưv hur chor shông đhâu.