Thứ hai, ngày 14 tháng 04 năm 2016

Y El - Nghệ nhân đa tài ở bon Bu Kol

20/10/2022 07:52 G10T+7

Ông Y El, dân tộc M'nông ở bon Bu Kol, phường Nghĩa Tân (Gia Nghĩa) có tài sử dụng, chế tác các nhạc cụ, vật dụng truyền thống. Qua đôi bàn tay khéo léo của ông, các loại tre nứa đã trở thành những nhạc cụ truyền thống, không chỉ đẹp, bền mà còn được “thổi hồn” để ngân lên những bản tình ca ngọt ngào, sâu lắng.

Với kinh nghiệm trong việc đánh chiêng của mình, ông đã nhiều năm tham gia biểu diễn chiêng trong những lễ hội lớn nhỏ. Ông đã đứng ra thành lập một đội chiêng ở bon Bu Kol, giúp cho nhiều thế hệ biết chơi nhạc cụ truyền thống. Nghệ nhân Y El cũng thường quan tâm, truyền dạy cách đánh, bài chiêng cho con cháu; có nhiều đóng góp trong việc giữ gìn, bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa truyền thống.

Nghệ nhân Y El (thứ 2 từ phải sang) cùng tấu chiêng trong ngày hội

Nghệ nhân Y El tận tình truyền dạy cách đánh từng bài chiêng cho người dân trong bon

Ông Y El sử dụng thành thạo nhiều loại nhạc cụ truyền thống của người M'nông

Y Sơn

163
TIN MỚI NHẤTNAU N’KÔCH MHEXOR XƯV YAZ HLO

Là số lễ hội truyền thống của các dân tộc thiểu số tại chỗ như: Lễ sum họp cộng đồng, lễ mừng được mùa, lễ mừng chiến thắng, lễ cúng bến nước, lễ cúng cơm mới… đã được tỉnh sưu tầm, phục dựng trong những năm qua.

* Jêng rnoh rbŭn bư brah kal e bơh ăp bu nong iê bu nuyh rêh du ntŭk tâm ban: Bư brah tâm rnglăp bon lan, bư brah m’ak gĕh n’sĭt âk ndu ndơ tăm, bư brah dơi tâm lơh, bư brah ndrâm dak, bư brah sông piăng mhe… lĕ dơi n’gor joi răk mray, ndâk njêng tay tâm ăp năm lĕ lăn.

* Zos chor lêr hôix truênx thôngs ntơưv cxuô minhx cxưx nênhs tsơưs ntơưv qơư sưs li: Lêr sum hopx côngx đôngx, lêr phôngv lo kôngz, lêr phôngv ntâus zênhx, lêr côngv hâur đêx, lêr côngv mor blêx yaz… tưz lo xênhr nrar, tror uô tơưv hur chor shông đhâu.