Thứ hai, ngày 14 tháng 04 năm 2016

Trưởng thôn Lầu Văn Sinh giữ tiếng khèn Mông

31/08/2022 16:42 G8T+7

Không những là một trưởng thôn trẻ năng động, gương mẫu, anh Lầu Văn Sinh, trưởng thôn 9, xã Cư K’nia (Cư Jút) còn là một người Mông luôn nỗ lực giữ gìn và phát huy văn hóa truyền thống của dân tộc.

Vào mỗi dịp cuối tuần, khi dòng người từ các bản làng nhộn nhịp đổ về chợ phiên ở xã Cư K’nia cũng là lúc Lầu Văn Sinh “say” với tiếng khèn, điệu múa… Những ngày vui như lễ hội mùa xuân, đám cưới hay buổi chợ phiên, anh Sinh thường biểu diễn những bài múa khèn truyền thống của dân tộc mình.

Lầu Văn Sinh say mê với chiếc khèn Mông

Chiếc khèn là một trong những tài sản quý giá, người bạn thân thiết đối với anh. Học thổi khèn đã khó, để có thể múa khèn Mông lại càng không dễ nhưng anh Sinh đã làm được. Với tình yêu âm nhạc dân gian sâu nặng, anh Lầu Văn Sinh đã đưa những âm thanh diệu kỳ của tiếng khèn Mông bay cao, bay xa; điểm tô cho bức tranh đời sống văn hóa xã hội của các dân tộc anh em trên địa bàn tỉnh thêm phong phú, đặc sắc.

Lầu Văn Sinh tận dụng phương tiện gia đình một cách "sáng tạo" để phục vụ cho công tác tuyên truyền tại thôn

Mẫn Doanh

241
TIN MỚI NHẤTNAU N’KÔCH MHEXOR XƯV YAZ HLO

Là số lễ hội truyền thống của các dân tộc thiểu số tại chỗ như: Lễ sum họp cộng đồng, lễ mừng được mùa, lễ mừng chiến thắng, lễ cúng bến nước, lễ cúng cơm mới… đã được tỉnh sưu tầm, phục dựng trong những năm qua.

* Jêng rnoh rbŭn bư brah kal e bơh ăp bu nong iê bu nuyh rêh du ntŭk tâm ban: Bư brah tâm rnglăp bon lan, bư brah m’ak gĕh n’sĭt âk ndu ndơ tăm, bư brah dơi tâm lơh, bư brah ndrâm dak, bư brah sông piăng mhe… lĕ dơi n’gor joi răk mray, ndâk njêng tay tâm ăp năm lĕ lăn.

* Zos chor lêr hôix truênx thôngs ntơưv cxuô minhx cxưx nênhs tsơưs ntơưv qơư sưs li: Lêr sum hopx côngx đôngx, lêr phôngv lo kôngz, lêr phôngv ntâus zênhx, lêr côngv hâur đêx, lêr côngv mor blêx yaz… tưz lo xênhr nrar, tror uô tơưv hur chor shông đhâu.