Thứ hai, ngày 14 tháng 04 năm 2016

Thị Bơh - nghệ nhân Nhân dân giữ tiếng ca M’nông

30/12/2022 15:29 G12T+7

Với niềm đam mê nghệ thuật, đặc biệt là hát dân ca, nghệ nhân Thị Bơh (SN1943), bon N’Jang Lu, xã Ðắk N’Drung (Ðắk Song) được mọi người yêu mến và xem là “họa mi” của bon làng.

Bà Thị Bơh kể rằng, từ nhỏ mình đã được nghe bà ngoại hát dân ca nên các giai điệu truyền thống như ăn sâu vào tâm hồn. Đến năm 15 tuổi, với khao khát thể hiện mình, nghệ nhân Thị Bơh mạnh dạn cất tiếng hát trong một đêm văn nghệ bon, mọi người nghe xong ai cũng trầm trồ thán phục. Ngoài đam mê hát dân ca, bà còn là một nghệ nhân đa tài khi biết múa xoang, đánh chiêng. Ghi nhận vai trò, những đóng góp quan trọng trong việc giữ gìn văn hóa dân tộc, năm 2019, bà được Nhà nước công nhận là "Nghệ nhân ưu tú". Ðến năm 2022, bà Thị Bơh tiếp tục được công nhận danh hiệu "Nghệ nhân Nhân dân".

Nghệ nhân Nhân dân Thị Bơh biết nhiều bài dân ca M'nông

Thị Bơh nỗ lực tuyên truyền, vận động người dân giữ gìn văn hóa truyền thống đồng bào M'nông

Năm 2019, bà Thị Bơh được tặng danh hiệu "Nghệ nhân ưu tú"

Y Krăk

373
TIN MỚI NHẤTNAU N’KÔCH MHEXOR XƯV YAZ HLO

Là số lễ hội truyền thống của các dân tộc thiểu số tại chỗ như: Lễ sum họp cộng đồng, lễ mừng được mùa, lễ mừng chiến thắng, lễ cúng bến nước, lễ cúng cơm mới… đã được tỉnh sưu tầm, phục dựng trong những năm qua.

* Jêng rnoh rbŭn bư brah kal e bơh ăp bu nong iê bu nuyh rêh du ntŭk tâm ban: Bư brah tâm rnglăp bon lan, bư brah m’ak gĕh n’sĭt âk ndu ndơ tăm, bư brah dơi tâm lơh, bư brah ndrâm dak, bư brah sông piăng mhe… lĕ dơi n’gor joi răk mray, ndâk njêng tay tâm ăp năm lĕ lăn.

* Zos chor lêr hôix truênx thôngs ntơưv cxuô minhx cxưx nênhs tsơưs ntơưv qơư sưs li: Lêr sum hopx côngx đôngx, lêr phôngv lo kôngz, lêr phôngv ntâus zênhx, lêr côngv hâur đêx, lêr côngv mor blêx yaz… tưz lo xênhr nrar, tror uô tơưv hur chor shông đhâu.