Thứ hai, ngày 14 tháng 04 năm 2016

Nghệ nhân ưu tú Điểu Gié

27/10/2022 13:10 G10T+7

Nghệ nhân Điểu Gié (Điểu Yre) ở bon Điêng Đu, ở xã Đắk Ngo (Tuy Đức) là một trong 11 cá nhân trên địa bàn tỉnh vừa được Chủ tịch nước phong tặng danh hiệu vinh dự nhà nước “Nghệ nhân ưu tú” năm 2022. Ông là người am hiểu tri thức dân gian và nghệ thuật trình diễn dân gian của người M’nông. Không những biết và thông thuộc nhiều bài dân ca và cồng chiêng, ông còn là người trực tiếp thực hiện các nghi thức truyền thống độc đáo trong lễ hội của người M’nông.

Nặng lòng với văn hóa truyền thống dân tộc, Điểu Gié tích cực tham gia và trở thành “đầu tàu” trong các hoạt động bảo tồn, giữ gìn những nét đẹp văn hóa. Tại các hội thi, biểu diễn nghệ thuật truyền thống trong và ngoài tỉnh, ông luôn hăng say, thể hiện hết mình những nét độc đáo trong văn hóa M’nông và đạt được nhiều thành tích cao…

Ðiểu Gié am hiểu văn hóa truyền thống M'nông từ âm nhạc đến lễ hội dân gian

Ðiểu Gié hát dân ca M'nông

Ðiểu Gié trực tiếp thực hiện nghi thức truyền thống trong lễ hội người M'nông

Hồ Mai

313
TIN MỚI NHẤTNAU N’KÔCH MHEXOR XƯV YAZ HLO

Là số lễ hội truyền thống của các dân tộc thiểu số tại chỗ như: Lễ sum họp cộng đồng, lễ mừng được mùa, lễ mừng chiến thắng, lễ cúng bến nước, lễ cúng cơm mới… đã được tỉnh sưu tầm, phục dựng trong những năm qua.

* Jêng rnoh rbŭn bư brah kal e bơh ăp bu nong iê bu nuyh rêh du ntŭk tâm ban: Bư brah tâm rnglăp bon lan, bư brah m’ak gĕh n’sĭt âk ndu ndơ tăm, bư brah dơi tâm lơh, bư brah ndrâm dak, bư brah sông piăng mhe… lĕ dơi n’gor joi răk mray, ndâk njêng tay tâm ăp năm lĕ lăn.

* Zos chor lêr hôix truênx thôngs ntơưv cxuô minhx cxưx nênhs tsơưs ntơưv qơư sưs li: Lêr sum hopx côngx đôngx, lêr phôngv lo kôngz, lêr phôngv ntâus zênhx, lêr côngv hâur đêx, lêr côngv mor blêx yaz… tưz lo xênhr nrar, tror uô tơưv hur chor shông đhâu.