Thứ hai, ngày 14 tháng 04 năm 2016

Nghệ nhân K’Krang nỗ lực dạy đánh cồng chiêng

17/11/2022 10:07 G11T+7

Hơn 1 tháng nay, đều đặn vào các buổi tối thứ 3 và thứ 5 hằng tuần, nghệ nhân K’Krang, dân tộc Mạ cùng với các nghệ nhân khác trong bon B’Srê B, xã Đắk Som (Đắk Glong) tổ chức truyền dạy cho thanh thiếu niên tập đánh cồng chiêng.

Nghệ nhân K'Krang hướng dẫn tỉ mỉ điều chỉnh cách cầm chiêng, cách giữ nhịp chiêng của từng học viên

Bên cạnh đó, ông còn hướng dẫn người biết đánh chỉ kèm người chưa biết, để mỗi người phải biết kỹ thuật đánh được sáu cái chiêng trong một bộ chiêng của dân tộc Mạ. Ông quan niệm, cồng chiêng là món ăn tinh thần không thể thiếu trong đời sống nên mong muốn truyền dạy cách đánh, chỉnh chiêng cho nhiều người càng tốt, nhất là thế hệ trẻ.

Với sự nhiệt tình của K'Krang, các thành viên trong Đội cồng chiêng của xã Đắk Som đã đánh thuần thục các bài chiêng truyền thống

Với sự đầu tư của tỉnh, sự nỗ lực của nghệ nhân K’Krang và những nghệ nhân khác trong bon nên đến nay, mỗi khi gia đình nào trong bon B’Srê A và bon B’Srê B có việc lớn, tiếng cồng chiêng lại ngân vang khắp bon làng.

Nam Nguyễn

417
TIN MỚI NHẤTNAU N’KÔCH MHEXOR XƯV YAZ HLO

Là số lễ hội truyền thống của các dân tộc thiểu số tại chỗ như: Lễ sum họp cộng đồng, lễ mừng được mùa, lễ mừng chiến thắng, lễ cúng bến nước, lễ cúng cơm mới… đã được tỉnh sưu tầm, phục dựng trong những năm qua.

* Jêng rnoh rbŭn bư brah kal e bơh ăp bu nong iê bu nuyh rêh du ntŭk tâm ban: Bư brah tâm rnglăp bon lan, bư brah m’ak gĕh n’sĭt âk ndu ndơ tăm, bư brah dơi tâm lơh, bư brah ndrâm dak, bư brah sông piăng mhe… lĕ dơi n’gor joi răk mray, ndâk njêng tay tâm ăp năm lĕ lăn.

* Zos chor lêr hôix truênx thôngs ntơưv cxuô minhx cxưx nênhs tsơưs ntơưv qơư sưs li: Lêr sum hopx côngx đôngx, lêr phôngv lo kôngz, lêr phôngv ntâus zênhx, lêr côngv hâur đêx, lêr côngv mor blêx yaz… tưz lo xênhr nrar, tror uô tơưv hur chor shông đhâu.