Thứ hai, ngày 14 tháng 04 năm 2016

H’Ding nặng lòng với nghề dệt thổ cẩm truyền thống

24/11/2022 13:51 G11T+7

Dù đã gần 70 tuổi nhưng khi nghe tin Trung tâm Đào tạo giáo dục việc làm huyện Đắk Glong mở lớp dạy dệt thổ cẩm tại xã Đắk Som, nghệ nhân H’Ding, dân tộc Mạ đã xung phong đăng ký tham gia.

Đối với bà việc truyền dạy thổ cẩm không chỉ là dịp để nâng cao tay nghề mà còn giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc. Bà cảm thấy vui vì có thể lan tỏa nét văn hóa của dân tộc mình cho các chị em ở lớp học đặc biệt này. Bởi vì, hầu hết những chị em tham gia học dệt thổ cẩm tại đây đều là dân tộc Mông. Mặc dù khác dân tộc nhưng với niềm đam mê, các chị em ở đây đã tiếp thu khá nhanh kỹ thuật dệt thổ cẩm dân tộc Mạ do bà H'Ding chỉ dạy. Cùng với sự chu đáo, tận tình hướng dẫn của bà, sau gần 3 tháng, các chị em đã biết dệt cơ bản những tấm vải thổ cẩm, bắt đầu học tập cách tạo hoa văn chi tiết, tỉ mỉ hơn.

Mỗi tuần 3 buổi, các học viên đều đặn lên lớp để được nghệ nhân H'Ding chỉ dẫn thêm cách phối màu và dệt nhiều kiểu hoa văn đẹp mắt

Nghệ nhân là H'Ding người đi đầu trong hoạt động gìn giữ nghề dệt thổ cẩm quan tâm truyền dạy nghề dệt thổ cẩm người M'nông cho thế hệ trẻ

Nam Nguyễn

196
TIN MỚI NHẤTNAU N’KÔCH MHEXOR XƯV YAZ HLO

Là số lễ hội truyền thống của các dân tộc thiểu số tại chỗ như: Lễ sum họp cộng đồng, lễ mừng được mùa, lễ mừng chiến thắng, lễ cúng bến nước, lễ cúng cơm mới… đã được tỉnh sưu tầm, phục dựng trong những năm qua.

* Jêng rnoh rbŭn bư brah kal e bơh ăp bu nong iê bu nuyh rêh du ntŭk tâm ban: Bư brah tâm rnglăp bon lan, bư brah m’ak gĕh n’sĭt âk ndu ndơ tăm, bư brah dơi tâm lơh, bư brah ndrâm dak, bư brah sông piăng mhe… lĕ dơi n’gor joi răk mray, ndâk njêng tay tâm ăp năm lĕ lăn.

* Zos chor lêr hôix truênx thôngs ntơưv cxuô minhx cxưx nênhs tsơưs ntơưv qơư sưs li: Lêr sum hopx côngx đôngx, lêr phôngv lo kôngz, lêr phôngv ntâus zênhx, lêr côngv hâur đêx, lêr côngv mor blêx yaz… tưz lo xênhr nrar, tror uô tơưv hur chor shông đhâu.