Thứ hai, ngày 14 tháng 04 năm 2016

Vẻ đẹp độc đáo của hệ thống hang động núi lửa Krông Nô

28/07/2022 16:28 G7T+7

Công viên địa chất toàn cầu (CVĐCTC) UNESCO Đắk Nông hiện có khoảng 65 điểm di sản, địa mạo, bao gồm hệ thống các miệng núi lửa, hệ thống hang động núi lửa và các thác nước.

Núi lửa Nâm Kar ở xã Quảng Phú (Krông Nô)

Các miệng núi lửa trong CVĐCTC UNESCO Đắk Nông đều có quy mô lớn, đồ sộ, tiêu biểu như núi lửa Nam Dơng (xã Nam Dong, huyện Cư Jút), núi lửa Nâm Blang (xã Buôn Chóah, huyện Krông Nô), núi lửa Nâm Kar (xã Quảng Phú, huyện Krông Nô), núi lửa Nâm Gle (xã Thuận An, huyện Đắk Mil)…

Nhiều hang động núi lửa đạt những kỉ lục trong khu vực và quốc tế về độ dài và quy mô

Hệ thống hang động núi lửa mới được xem là phần độc đáo nhất của CVĐCTC UNESCO tại Đắk Nông. Hệ thống có gần 50 hang động với tổng chiều dài hơn 10km. Tại nhiều hang động núi lửa, các nhà khoa học ghi nhận, khám phá nhiều nét độc đáo về địa chất, tự nhiên cũng như dấu tích hoạt động của người tiền sử. Tiêu biểu như hang C7 có tổng chiều dài gần 1.100m và được mệnh danh là hang động dung nham dài nhất Đông Nam Á. Hang C6 có nhiều dấu tích cư trú, sinh sống của người tiền sử cách đây từ 7.000-10.000 năm; là nơi hiếm hoi có hố khí tựa như giếng trời. Hang C8 có ánh nắng chiếu vào tạo nên cảnh quan đặc sắc…

Cửa hang C8 trong cụm hang động núi lửa Chư Bluk với khung cảnh cuốn hút

Hệ thống hang động núi lửa ở CVĐCTC UNESCO Đắk Nông không chỉ có giá trị về khoa học, mà còn là điểm đến hấp dẫn cho các du khách ưa mạo hiểm, muốn khám phá vẻ đẹp hoang sơ.

Các nhà khảo cổ phát hiện được dấu vết của người tiền sử sinh sống trong hang động núi lửa

H’Mai (th)

157
TIN MỚI NHẤTNAU N’KÔCH MHEXOR XƯV YAZ HLO

Là số lễ hội truyền thống của các dân tộc thiểu số tại chỗ như: Lễ sum họp cộng đồng, lễ mừng được mùa, lễ mừng chiến thắng, lễ cúng bến nước, lễ cúng cơm mới… đã được tỉnh sưu tầm, phục dựng trong những năm qua.

* Jêng rnoh rbŭn bư brah kal e bơh ăp bu nong iê bu nuyh rêh du ntŭk tâm ban: Bư brah tâm rnglăp bon lan, bư brah m’ak gĕh n’sĭt âk ndu ndơ tăm, bư brah dơi tâm lơh, bư brah ndrâm dak, bư brah sông piăng mhe… lĕ dơi n’gor joi răk mray, ndâk njêng tay tâm ăp năm lĕ lăn.

* Zos chor lêr hôix truênx thôngs ntơưv cxuô minhx cxưx nênhs tsơưs ntơưv qơư sưs li: Lêr sum hopx côngx đôngx, lêr phôngv lo kôngz, lêr phôngv ntâus zênhx, lêr côngv hâur đêx, lêr côngv mor blêx yaz… tưz lo xênhr nrar, tror uô tơưv hur chor shông đhâu.