Thứ hai, ngày 14 tháng 04 năm 2016

Tết Khu Cù Tê của người La Chí ở Hà Giang

03/11/2022 10:06 G11T+7

Người La Chí ở Hà Giang ăn Tết Khu Cù Tê vào tháng 7 âm lịch để tưởng nhớ vị tù trưởng Hoàng Vần Thùng, người được coi như vị thần có công đánh giặc cứu dân và truyền dạy nghề nông, giúp đồng bào có đời sống ấm no. Đây cũng là dịp những người trong dòng họ có dịp gặp nhau, thể hiện tinh thần gắn kết cộng đồng và cầu cho cuộc sống ấm no, gia đình hạnh phúc.

Người La Chí lưu truyền rất nhiều câu chuyện, truyền thuyết về Hoàng Vần Thùng. Thân thể của ông được biểu tượng với các dãy núi trùng điệp, trên đó có các bản làng người La Chí sinh sống. Trong đó, người ở Bản Díu (huyện Xín Mần) được coi là anh cả vì được sinh ra từ đầu của ông; người Bản Phùng (huyện Hoàng Su Phì) là anh thứ hai được sinh ra từ bụng và người em út là Bản Máy (huyện Hoàng Su Phì) được sinh ra từ đôi chân. Trước khi tổ chức Tết, thầy cúng chọn ngày và giờ đẹp cho dân làng tập trung tại nhà thờ của trưởng tộc để cúng tổ tiên dòng họ. Ngày hôm sau, mọi người về nhà mình làm thủ tục gọi tổ tiên. Kết thúc phần cúng là màn đánh chiêng trống và các điệu múa thể hiện sự vui mừng phấn khởi của dân bản sau một năm trồng trọt, chăn nuôi…

Tết Khu Cù Tê là cái Tết lớn nhất, quan trọng nhất của người La Chí, được tính từ ngày 1 đến 15/7 âm lịch

Nghi thức đánh chiêng và trống trong Tết Khu Cù Tê

Năm 2014, Tết Khu Cù Tê được đưa vào danh mục Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

H’Mai (th)

627
TIN MỚI NHẤTNAU N’KÔCH MHEXOR XƯV YAZ HLO

Là số lễ hội truyền thống của các dân tộc thiểu số tại chỗ như: Lễ sum họp cộng đồng, lễ mừng được mùa, lễ mừng chiến thắng, lễ cúng bến nước, lễ cúng cơm mới… đã được tỉnh sưu tầm, phục dựng trong những năm qua.

* Jêng rnoh rbŭn bư brah kal e bơh ăp bu nong iê bu nuyh rêh du ntŭk tâm ban: Bư brah tâm rnglăp bon lan, bư brah m’ak gĕh n’sĭt âk ndu ndơ tăm, bư brah dơi tâm lơh, bư brah ndrâm dak, bư brah sông piăng mhe… lĕ dơi n’gor joi răk mray, ndâk njêng tay tâm ăp năm lĕ lăn.

* Zos chor lêr hôix truênx thôngs ntơưv cxuô minhx cxưx nênhs tsơưs ntơưv qơư sưs li: Lêr sum hopx côngx đôngx, lêr phôngv lo kôngz, lêr phôngv ntâus zênhx, lêr côngv hâur đêx, lêr côngv mor blêx yaz… tưz lo xênhr nrar, tror uô tơưv hur chor shông đhâu.