Thứ hai, ngày 14 tháng 04 năm 2016

Tết cơm mới của dân tộc Cống, Điện Biên

21/09/2017 15:16 G9T+7

Vào khoảng tháng 8 âm lịch, khi những bông lúa trên nương bắt đầu ngả màu vàng tươi, người Cống (Điện Biên) lại náo nức chuẩn bị tổ chức Tết cơm mới.

Người Cống ở Điện Biên chuẩn bị đồ lễ cúng

Người Cống quan niệm, từ khi phát nương, chọc lỗ, gieo hạt… nhận được sự giúp đỡ của ma lúa, linh hồn tổ tiên nên khi thu hoạch lúa phải làm lễ xin phép và tạ ơn. Lễ vật bao gồm: Thịt sóc, chuột, cá, quả dưa, bí, khoai sọ, mía... Khi cúng cơm mới, người Cống còn để lưỡi dao, lưỡi thuổng lên một chiếc mẹt với quan niệm những vật dụng này đã giúp con người phát nương, cuốc rẫy nên khi con người thu lúa nó cũng phải được chia phần. Cơm cốm là lễ vật đặc biệt, không thể thiếu trong lễ cúng. Nó còn là món quà biếu đầy ý nghĩa cho bố mẹ, họ hàng. Tết cơm mới của người Cống thường diễn ra trong hai ngày: Ngày thứ nhất cúng mời tổ tiên, thần linh về nhận lễ lúa mới; ngày thứ hai chủ yếu là ngày vui liên hoan trong cộng đồng, gia đình.

Bình Nhi (t.h)

1,468
TIN MỚI NHẤTNAU N’KÔCH MHEXOR XƯV YAZ HLO

Là số lễ hội truyền thống của các dân tộc thiểu số tại chỗ như: Lễ sum họp cộng đồng, lễ mừng được mùa, lễ mừng chiến thắng, lễ cúng bến nước, lễ cúng cơm mới… đã được tỉnh sưu tầm, phục dựng trong những năm qua.

* Jêng rnoh rbŭn bư brah kal e bơh ăp bu nong iê bu nuyh rêh du ntŭk tâm ban: Bư brah tâm rnglăp bon lan, bư brah m’ak gĕh n’sĭt âk ndu ndơ tăm, bư brah dơi tâm lơh, bư brah ndrâm dak, bư brah sông piăng mhe… lĕ dơi n’gor joi răk mray, ndâk njêng tay tâm ăp năm lĕ lăn.

* Zos chor lêr hôix truênx thôngs ntơưv cxuô minhx cxưx nênhs tsơưs ntơưv qơư sưs li: Lêr sum hopx côngx đôngx, lêr phôngv lo kôngz, lêr phôngv ntâus zênhx, lêr côngv hâur đêx, lêr côngv mor blêx yaz… tưz lo xênhr nrar, tror uô tơưv hur chor shông đhâu.