Thứ hai, ngày 14 tháng 04 năm 2016

Người cộng sản tiền bối cách mạng kiên cường Hoàng Văn Thụ

15/04/2021 09:59 G4T+7

Hoàng Văn Thụ (1909 - 1944), người dân tộc Tày, quê ở thôn Nhân Hòa, xã Hoàng Văn Thụ, huyện Văn Lãng, tỉnh Lạng Sơn.

Tượng đài Hoàng Văn Thụ ở thành phố Lạng Sơn

Ông là nhà lãnh đạo cao cấp của Trung ương Đảng Cộng sản Đông Dương, đóng góp lớn vào phong trào cách mạng và thơ văn cách mạng Việt Nam. Năm 1929, ông được kết nạp vào Đông Dương Cộng sản Đảng. Năm 1939 được bầu làm Bí thư Xứ uỷ Bắc Kỳ. Năm 1941 được bầu vào Ban Thường vụ Trung ương, phụ trách công tác công - binh vận, sáng lập Báo Cờ giải phóng. Tháng 8/1943, đồng chí Hoàng Văn Thụ bị thực dân Pháp bắt và bị xử bắn ngày 24/5/1944, tại Bạch Mai (Hà Nội). Khi quan toà hỏi ông có cần nói lời cuối cùng, ông nói: "Trong cuộc đấu tranh sinh tử, giữa chúng tôi, những người mất nước và các ông, những kẻ cướp nước, sự hy sinh của những người như tôi là một sự dĩ nhiên. Chỉ biết rằng cuối cùng chúng tôi sẽ thắng". Ông sáng tác nhiều bài thơ cách mạng bằng cả tiếng Tày lẫn tiếng Việt. Trước khi bị địch bắn, ông đã viết một bài thơ tuyệt mệnh "Nhắn bạn" bất hủ gửi ra ngoài nhà tù cho các đồng chí của mình. Ghi nhớ công ơn người chiến sĩ cộng sản Hoàng Văn Thụ, nhiều địa phương đã lấy tên ông để đặt tên của đường phố và trường học...

Hồ Mai (t.h)

1,710
TIN MỚI NHẤTNAU N’KÔCH MHEXOR XƯV YAZ HLO

Là số lễ hội truyền thống của các dân tộc thiểu số tại chỗ như: Lễ sum họp cộng đồng, lễ mừng được mùa, lễ mừng chiến thắng, lễ cúng bến nước, lễ cúng cơm mới… đã được tỉnh sưu tầm, phục dựng trong những năm qua.

* Jêng rnoh rbŭn bư brah kal e bơh ăp bu nong iê bu nuyh rêh du ntŭk tâm ban: Bư brah tâm rnglăp bon lan, bư brah m’ak gĕh n’sĭt âk ndu ndơ tăm, bư brah dơi tâm lơh, bư brah ndrâm dak, bư brah sông piăng mhe… lĕ dơi n’gor joi răk mray, ndâk njêng tay tâm ăp năm lĕ lăn.

* Zos chor lêr hôix truênx thôngs ntơưv cxuô minhx cxưx nênhs tsơưs ntơưv qơư sưs li: Lêr sum hopx côngx đôngx, lêr phôngv lo kôngz, lêr phôngv ntâus zênhx, lêr côngv hâur đêx, lêr côngv mor blêx yaz… tưz lo xênhr nrar, tror uô tơưv hur chor shông đhâu.