Thứ hai, ngày 14 tháng 04 năm 2016

Nghi lễ "Sâu khấu" của đồng bào Mông

29/06/2017 10:20 G6T+7

"Sâu khấu" là nghi lễ cúng cho cả dòng họ, mang ý nghĩa cầu một năm mới bình an, hạnh phúc của người Mông tỉnh Yên Bái.

Người Mông ở Yên Bái cùng giúp nhau trong đời sống hằng ngày

Nghi lễ được tổ chức vào dịp cuối năm. Tùy thuộc vào mỗi dòng họ và những điều kiêng kị mà mỗi dòng họ có những ngày tổ chức khác nhau. Địa điểm tổ chức được thay đổi theo từng năm. Mỗi gia đình trong dòng họ sẽ đứng ra tổ chức nghi lễ một lần theo chu kỳ. Việc tổ chức lễ cúng luân phiên để mỗi nhà, mỗi gia đình có điều kiện thể hiện tấm lòng thành đối với tổ tiên, thần linh. Lễ vật chính là thịt lợn, gà trống, các ống tre cùng một số lễ vật, biểu tượng khác. Trưởng dòng họ (thầy cúng) là người khấn lễ chính. Sau khi các nghi lễ xong xuôi, thầy cúng sẽ gặp và động viên mọi người không sợ đen đủi, yên tâm lao động sản xuất, sống đúng đạo lý của người Mông, của dòng họ thì sẽ được thần linh, tổ tiên phù hộ. Mọi người trong dòng họ có mặt tại nghi lễ xếp theo một vòng tròn. Thầy cúng dùng những sợi chỉ màu đã được bện và nối sẵn, đi theo một vòng tròn những người trong dòng họ, cuộn chỉ đi hết đến người cuối cùng, cũng là gia chủ đó sang năm đến lượt tổ chức nghi lễ. Đây là sợi chỉ thể hiện sự đoàn kết nội bộ của dòng họ.

Bình Nhi (t.h)

1,117
TIN MỚI NHẤTNAU N’KÔCH MHEXOR XƯV YAZ HLO

Là số lễ hội truyền thống của các dân tộc thiểu số tại chỗ như: Lễ sum họp cộng đồng, lễ mừng được mùa, lễ mừng chiến thắng, lễ cúng bến nước, lễ cúng cơm mới… đã được tỉnh sưu tầm, phục dựng trong những năm qua.

* Jêng rnoh rbŭn bư brah kal e bơh ăp bu nong iê bu nuyh rêh du ntŭk tâm ban: Bư brah tâm rnglăp bon lan, bư brah m’ak gĕh n’sĭt âk ndu ndơ tăm, bư brah dơi tâm lơh, bư brah ndrâm dak, bư brah sông piăng mhe… lĕ dơi n’gor joi răk mray, ndâk njêng tay tâm ăp năm lĕ lăn.

* Zos chor lêr hôix truênx thôngs ntơưv cxuô minhx cxưx nênhs tsơưs ntơưv qơư sưs li: Lêr sum hopx côngx đôngx, lêr phôngv lo kôngz, lêr phôngv ntâus zênhx, lêr côngv hâur đêx, lêr côngv mor blêx yaz… tưz lo xênhr nrar, tror uô tơưv hur chor shông đhâu.