Thứ hai, ngày 14 tháng 04 năm 2016

Nghệ thuật trang trí hoa văn trên trang phục của người Xá Phó

01/12/2022 10:23 G12T+7

Trang phục của người Xá Phó không chỉ có độ bền cao mà còn mang nhiều giá trị thẩm mỹ trong nghệ thuật trang trí, tạo hình và bố cục hoa văn. Trang phục của người Xá Phó có khăn, áo, váy (quần), thắt lưng…

Bộ y phục được làm thủ công bằng tay, với chất liệu vải bông do họ tự dệt, thêu và nhuộm màu; ghép ngang từng khúc, mỗi khúc là một kiểu họa tiết với cách pha màu khác nhau. Trên thân áo có đính các dải hạt cườm thường được làm bằng tơ của cây giang nên có độ bền rất cao. Nhiều nét hoa văn độc đáo mang giá trị thẩm mỹ cao như hoa văn màu da con trăn hay đường trâu đi, rễ của cây đa, cây thông, chim, cá, hình tam giác, hình thoi... Những hoa văn này được phân bố khá đồng đều ở cả váy và áo. Hoa văn chủ yếu mang gam màu đỏ, trắng và xanh nổi bật trên nền chàm. Đi kèm với bộ y phục là đồ trang sức như vòng cổ bạc, vòng tai, vòng tay đeo trên mình tạo dáng cho người mặc, nhất là trong những ngày lễ, tết, hội hay đám cưới... Nghệ thuật trang trí trên trang phục của người Xa Phó nói chung ở Lào Cai đã được Bộ Văn hóa – Thể thao và Du lịch công nhân là Di sản Văn hóa Phi vật thể cấp Quốc gia năm 2014 về Tri thức dân gian.

Trang phục truyền thống của phụ nữ Xá Phó

Phụ nữ Xá Phó rất giỏi dệt vải và thêu thùa

Sự hài hòa giữa các họa tiết thêu kết hợp với cườm qua bàn tay khéo léo của phụ nữ Xá Phó

   H’Mai (th)

408
TIN MỚI NHẤTNAU N’KÔCH MHEXOR XƯV YAZ HLO

Là số lễ hội truyền thống của các dân tộc thiểu số tại chỗ như: Lễ sum họp cộng đồng, lễ mừng được mùa, lễ mừng chiến thắng, lễ cúng bến nước, lễ cúng cơm mới… đã được tỉnh sưu tầm, phục dựng trong những năm qua.

* Jêng rnoh rbŭn bư brah kal e bơh ăp bu nong iê bu nuyh rêh du ntŭk tâm ban: Bư brah tâm rnglăp bon lan, bư brah m’ak gĕh n’sĭt âk ndu ndơ tăm, bư brah dơi tâm lơh, bư brah ndrâm dak, bư brah sông piăng mhe… lĕ dơi n’gor joi răk mray, ndâk njêng tay tâm ăp năm lĕ lăn.

* Zos chor lêr hôix truênx thôngs ntơưv cxuô minhx cxưx nênhs tsơưs ntơưv qơư sưs li: Lêr sum hopx côngx đôngx, lêr phôngv lo kôngz, lêr phôngv ntâus zênhx, lêr côngv hâur đêx, lêr côngv mor blêx yaz… tưz lo xênhr nrar, tror uô tơưv hur chor shông đhâu.