Thứ hai, ngày 14 tháng 04 năm 2016

Lễ trưởng thành của người Ê đê

13/07/2017 10:26 G7T+7

Trong vòng đời của người Ê đê, người con trai nhất định phải trải qua nghi thức trọng đại là Lễ khôn lớn hay Lễ trưởng thành. Đây là nghi lễ đánh dấu sự trưởng thành của người con trai, chính thức được cộng đồng thừa nhận, tiến tới xây dựng gia đình, làm chồng, làm cha, làm chủ cuộc sống của mình…

Nghi thức buộc khăn và đeo vòng tay cầu sức khỏe và may mắn cho chàng trai

Tuy nhiên, khi đã trải qua năm lần làm nghi lễ trưởng thành thì người đó mới thật sự trưởng thành. Lễ vật trong mỗi lần cúng sẽ có sự thay đổi về số lượng, nhưng chủ yếu là ché rượu, gà, heo, cơm, cháo... Trong lần cúng cuối cùng, già làng làm lễ cúng giàng, xin phép thần linh được làm lễ trưởng thành cho chàng trai. Già làng khấn mời giàng về chứng kiến và trao chiếc vòng đeo tay trong lễ trưởng thành cho người được làm lễ; có nghĩa là buôn làng đã trao cho sức mạnh. Lễ trưởng thành của người Ê đê thể hiện tính cộng đồng rất cao vì có sự tham gia, góp sức của cả buôn làng…

Bình Nhi (t.h)

1,624
TIN MỚI NHẤTNAU N’KÔCH MHEXOR XƯV YAZ HLO

Là số lễ hội truyền thống của các dân tộc thiểu số tại chỗ như: Lễ sum họp cộng đồng, lễ mừng được mùa, lễ mừng chiến thắng, lễ cúng bến nước, lễ cúng cơm mới… đã được tỉnh sưu tầm, phục dựng trong những năm qua.

* Jêng rnoh rbŭn bư brah kal e bơh ăp bu nong iê bu nuyh rêh du ntŭk tâm ban: Bư brah tâm rnglăp bon lan, bư brah m’ak gĕh n’sĭt âk ndu ndơ tăm, bư brah dơi tâm lơh, bư brah ndrâm dak, bư brah sông piăng mhe… lĕ dơi n’gor joi răk mray, ndâk njêng tay tâm ăp năm lĕ lăn.

* Zos chor lêr hôix truênx thôngs ntơưv cxuô minhx cxưx nênhs tsơưs ntơưv qơư sưs li: Lêr sum hopx côngx đôngx, lêr phôngv lo kôngz, lêr phôngv ntâus zênhx, lêr côngv hâur đêx, lêr côngv mor blêx yaz… tưz lo xênhr nrar, tror uô tơưv hur chor shông đhâu.