Thứ hai, ngày 14 tháng 04 năm 2016

Lễ tạ ơn của người Mạ

03/03/2022 09:03 G3T+7

Người Mạ quan niệm, mọi vật đều có thần linh che chở như thần rừng, thần suối, thần lúa, thần nhà… Vì vậy, ngoài các nghi lễ riêng cho các thần theo vòng đời người và vòng của cây trồng, hằng năm người Mạ thường làm một nghi lễ cộng đồng cúng tạ ơn các thần linh đã che chở, bảo vệ, giúp bon làng ấm no.

Lễ thường được tổ chức vào mùa xuân. Tại nhà cộng đồng, dân làng dựng cây nêu truyền thống, chuẩn bị lễ vật dâng cúng thần linh. Từ các sản vật nuôi trồng và đánh bắt được, đồng bào chế biến thành các món ăn truyền thống dân cúng thần linh như cơm lam, canh thụt, rượu cần… Trong bộ trang phục truyền thống, đồng bào Mạ lần lượt dâng lễ vật của các gia đình trong bon làng đóng góp. Già làng tiến hành các nghi thức mời và cảm tạ thần linh trong năm qua phù hộ cho bon làng được yên ấm, mùa màng thuận lợi; cầu mong năm tới thần linh tiếp tục che chở để cây cối, vật nuôi sinh sôi, các gia đình được no đủ, sức khỏe…

Đồng bào Mạ chuẩn bị trang phục truyền thống để dự Lễ tạ ơn

Đồng bào Mạ dâng lễ vật làm Lễ tạ ơn

Sau phần lễ, mọi người cùng vui múa trong tiếng chiêng rộn rã

Hồ Mai

567
TIN MỚI NHẤTNAU N’KÔCH MHEXOR XƯV YAZ HLO

Là số lễ hội truyền thống của các dân tộc thiểu số tại chỗ như: Lễ sum họp cộng đồng, lễ mừng được mùa, lễ mừng chiến thắng, lễ cúng bến nước, lễ cúng cơm mới… đã được tỉnh sưu tầm, phục dựng trong những năm qua.

* Jêng rnoh rbŭn bư brah kal e bơh ăp bu nong iê bu nuyh rêh du ntŭk tâm ban: Bư brah tâm rnglăp bon lan, bư brah m’ak gĕh n’sĭt âk ndu ndơ tăm, bư brah dơi tâm lơh, bư brah ndrâm dak, bư brah sông piăng mhe… lĕ dơi n’gor joi răk mray, ndâk njêng tay tâm ăp năm lĕ lăn.

* Zos chor lêr hôix truênx thôngs ntơưv cxuô minhx cxưx nênhs tsơưs ntơưv qơư sưs li: Lêr sum hopx côngx đôngx, lêr phôngv lo kôngz, lêr phôngv ntâus zênhx, lêr côngv hâur đêx, lêr côngv mor blêx yaz… tưz lo xênhr nrar, tror uô tơưv hur chor shông đhâu.