Thứ hai, ngày 14 tháng 04 năm 2016

Lễ tạ ơn của người Dao Quần Chẹt

17/08/2017 10:12 G8T+7

Vào tháng cuối năm, các gia đình người Dao Quần Chẹt ở huyện Ba Vì (Hà Nội) đều tổ chức một lễ cúng cuối năm tại nhà để tạ ơn Bàn Vương, tổ tiên, thành hoàng đã phù hộ, che chở cho gia đình trong suốt năm qua.

Thầy cúng thực hiện nghi thức cúng tạ ơn

Lễ vật cúng gồm một con lợn nuôi, một con gà trống, 42 chiếc bánh giầy (màu trắng và đỏ)... Thầy cúng thực hiện nghi thức cúng tạ ơn, báo cáo về những thành quả đã đạt được trong năm, cầu mong những điều may mắn, hạnh phúc sẽ đến trong năm mới. Sau đó là nghi thức đốt giấy vàng cho tổ tiên, người âm phủ. Hóa vàng xong, gia chủ quét sạch rác ở mọi nơi trong nhà vào chiếc lu cổ, mang đổ tại con đường rẽ. Phần lễ kết thúc cũng là lúc những điệu múa chuông, múa rùa diễn ra. Trong ngày lễ này, tất cả những khó khăn, vất vả, những mâu thuẫn, xích mích được dẹp bỏ, mọi thành viên trong gia đình xa gần đều đến chung vui.

Bình Nhi (t.h)

1,359
TIN MỚI NHẤTNAU N’KÔCH MHEXOR XƯV YAZ HLO

Là số lễ hội truyền thống của các dân tộc thiểu số tại chỗ như: Lễ sum họp cộng đồng, lễ mừng được mùa, lễ mừng chiến thắng, lễ cúng bến nước, lễ cúng cơm mới… đã được tỉnh sưu tầm, phục dựng trong những năm qua.

* Jêng rnoh rbŭn bư brah kal e bơh ăp bu nong iê bu nuyh rêh du ntŭk tâm ban: Bư brah tâm rnglăp bon lan, bư brah m’ak gĕh n’sĭt âk ndu ndơ tăm, bư brah dơi tâm lơh, bư brah ndrâm dak, bư brah sông piăng mhe… lĕ dơi n’gor joi răk mray, ndâk njêng tay tâm ăp năm lĕ lăn.

* Zos chor lêr hôix truênx thôngs ntơưv cxuô minhx cxưx nênhs tsơưs ntơưv qơư sưs li: Lêr sum hopx côngx đôngx, lêr phôngv lo kôngz, lêr phôngv ntâus zênhx, lêr côngv hâur đêx, lêr côngv mor blêx yaz… tưz lo xênhr nrar, tror uô tơưv hur chor shông đhâu.